15/08/2015 | 1

Hillary Clinton giới thiệu kế hoạch giúp đỡ sinh viên có con

Hillary Clinton giới thiệu kế hoạch giúp đỡ sinh viên có con

Dubuque, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton cho biết nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ mở rộng một chương trình cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho những phụ huynh là sinh viên đại học, đồng thời kiến tạo một chương trình học bổng dành cho các bậc cha mẹ vẫn còn là sinh viên.

Có mặt ở tiểu bang Iowa nhưng không tham dự hội chợ, bà Clinton tổ chức vận động ở Dubuque, tiếp tục nhấn mạnh kế hoạch giảm bớt học phí cho sinh viên đại học. Bà đề nghị tăng ngân sách từ 15 triệu Mỹ kim lên 250 triệu Mỹ kim cho một chương trình liên bang, để rót ngân sách xuống các trường đại học ở tiểu bang, thực hiện việc chăm sóc con cái của sinh viên. Với ngân sách này, bà ước tính sẽ tạo ra 250 ngàn chỗ ngồi cho con cái của sinh viên đại học. Bà cũng sẽ tạo ra một chương trình học bổng, giúp sinh viên là phụ huynh trả tiền học phí cho bản thân họ. Hiện nay trên toàn quốc có một triệu sinh viên vừa đi học vừa nuôi con, mỗi người sẽ được học bổng là 1,500 Mỹ kim một năm.

Vào đầu tuần này, bà Clinton thông báo một kế hoạch tăng cường tài trợ học phí, cho phép sinh viên tốt nghiệp vay tiền để trả các khoản vay cũ với lãi suất thấp hơn. Ước tính chương trình này sẽ tốn 350 tỷ Mỹ kim trong 10 năm, và sẽ được chi trả bằng thuế thu nhập của những người giàu. (Mai Đức)