26/09/2016 | 0

Hillary Clinton gặp thủ tướng Netanyahu

Hillary Clinton gặp thủ tướng Netanyahu

New York, New York. (Reuters) – Báo chí cho biết ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, đều có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở New York vào hôm qua.

Ban tranh cử của bà Clinton sau đó phát hành một thông báo, trong đó cho biết bà Clinton có cuộc đối thoại sâu sắc với ông Netanyahu. Bà Clinton nhấn mạnh rằng một đất nước Israel mạnh mẽ và an toàn là điều rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, vì 2 nước chia sẻ lợi ích chiến lược tổng thể và các giá trị chung về dân chủ, bình đẳng, khoan dung và đa nguyên.

Theo CNN, bà Clinton gặp ông Netanyahu trong một cuộc họp kín ở W Hotel tại Union Square trong khoảng một giờ. Sau đó ban tranh cử của bà Clinton nói với CNN rằng cả 2 cũng thảo luận về thỏa thuận nguyên tử Iran – là điều mà ông Netanyahu mạnh mẽ lên án và chống lại, và về những thay đổi trong khu vực, bao gồm cuộc nội chiến ở Syria. Họ cũng nói về tiến trình hòa bình Israel và Palestine bị đình trệ.

Theo ban tranh cử, bà cựu ngoại trưởng tái cam kết sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới một giải pháp 2 quốc gia trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Bà sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp để bảo đảm tương lai của Israel là một nhà nước Do Thái an toàn và dân chủ, với đường biên giới được công nhận. Các cuộc đàm phán này cũng nhằm cung cấp người Palestine độc lập, chủ quyền, và nhân phẩm. (Mai Đức)