27/07/2016 | 0

Hillary Clinton được đảng Dân Chủ đề cử

Hillary Clinton được đảng Dân Chủ đề cử

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton được đảng Dân Chủ chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống vào hôm qua.

Bà Clinton làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng ra tranh cử tổng thống, sau khi đạt được 2,842 phiếu đại biểu cần thiết. Bà Clinton sẽ đối mặt ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tại cuộc tổng tuyển cử 8 tháng 11. Trong một dấu hiệu bày tỏ sự đoàn kết của đảng, cựu đối thủ của bà Clinton là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders kêu gọi người ủng hộ của ông đứng về phía bà Clinton. Ông Sanders nói điều cần thiết phải làm là đánh bại ông Trump và bầu cho bà Clinton. Bà Clinton sẽ chính thức tiếp nhận sự đề cử trong bài diễn văn đêm cuối 28 tháng 7.

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng kinh nghiệm làm ngoại trường của bà là điều cần thiết, giúp nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn, cả về kinh tế lẫn thách thức an ninh trên thế giới. Trong lúc các đại biểu bỏ phiếu để chọn ứng cử viên chính thức, anh trai ông Sanders là Larry Sanders, cho biết ông bầu cho em trai ông tại phòng phiếu của đảng Dân Chủ ớ nước ngoài.

Sau khi hội nghị Dân Chủ bế mạc, bà Clinton và ứng cử viên phó tổng thống Tim Kaine bắt đầu chiến dịch chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Bà Clinton rất được lòng khối cử khi người Mỹ gốc Phi và người Latino. (Mai Đức)