22/06/2016 | 0

Hillary Clinton: Donald Trump sẽ làm suy thoái kinh tế

Hillary Clinton: Donald Trump sẽ làm suy thoái kinh tế

Columbus, Ohio. (Reuters) – Ứng cử viên đề cử Hillary Clinton, niềm hy vọng của đảng Dân Chủ, gọi đối thủ Cộng Hòa Donald Trump là thảm họa tiềm năng đối với nền kinh tế.

Bà Clinton cho rằng ông vua nợ sẽ gây ra suy thoái kinh tế mới mang tên Trump. Tại cuộc vận động ở Ohio, bà cựu ngoại trưởng đọc bài phát biểu nhắm vào kinh tế Hoa Kỳ. Bà cho biết ông Trump từng nộp đơn phá sản và tìm cách xù tiền chủ nợ. Hoa Kỳ sẽ không làm ăn theo kiểu của tỷ phú Trump.

Bà nhận xét rằng chính sách của ông Trump chỉ ưu tiên cho giới nhà giàu, trong đó có cá nhân ông. Theo chính sách này, các triệu phú ở Wall Street chỉ trả một mức thuế thấp hơn so với tầng lớp lao động. Và tất nhiên ông Trump sẽ cắt giảm thuế cho cá nhân, nhưng người Mỹ không biết tỷ lệ phần trăm thuế của ông là bao nhiêu, vì ông không bao giờ muốn công khai hồ sơ thuế.

Bà Clinton tìm cách tấn công đối thủ Cộng Hòa, khi cả hai được cho là sẽ đối đầu nhau trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11. Hôm qua, ông Trump bác bỏ thông tin cho rằng số tiền gây quỹ trong tháng 5 của ông kém xa của bà Clinton. Báo chí cho biết trong tháng 5, tiền gây quỹ của ông Trump gây quỹ chỉ được 3.1 triệu Mỹ kim, so với tiền gây quỹ của bà Clinton là 26 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, ở New York, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cáo buộc đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton bình chân như vại, chỉ biết đứng nhìn chính phủ Obama lặn ngụp trong nợ mà không có ý kiến gì. Nhà tỷ phú New York đưa ra chỉ trích trên vài giờ sau khi bà Clinton lên tiếng đả kích hoạt động kinh doanh của cá nhân ông. Ông trùm địa ốc từng tự nhận là nợ như chúa chổm qua trang Twitter cá nhân, cũng như trong một buổi phỏng vấn với CNN.

Ngay lập tức, ứng cử viên Clinton của đảng Dân Chủ nắm lấy cơ hội này để tấn công đối thủ. Tại cuộc vận động ở Ohio vào hôm qua, bà Clinton cho biết ông Trump từng nộp đơn phá sản và tìm cách xù tiền chủ nợ. Hoa Kỳ sẽ không làm ăn theo kiểu của tỷ phú Trump. Ứng cử viên Cộng Hòa đáp lại ngay bằng một đoạn video, trong đó nói rằng bà Clinton nói đúng về một điều duy nhất, đó là ông hiểu rõ về nợ nần và biết cách đối phó với nợ. Ông làm giàu bằng nợ. Nhưng nợ của quốc gia lại khác. Đó là một thảm họa mà ông Obama đang chồng chất lên đầu người Mỹ, nhưng bà Clinton không làm gì cả mà chỉ đứng nhìn.

Ban tranh cử của nhà tỷ phú New York cho biết ông Trump sẽ đọc một bài diễn văn trong ngày hôm nay, có nội dung nhắm vào bà cựu ngoại trưởng. (Mai Đức)