22/10/2015 | 0

Hillary Clinton đến Quốc Hội, điều trần vụ Benghazi

Hillary Clinton đến Quốc Hội, điều trần vụ Benghazi

Washington, DC. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton đến Quốc Hội sáng thứ Năm, cho buổi điều trần trước ủy ban điều tra về Benghazi của Hạ Viện.

Cuộc tấn công khủng bố vào Tòa Lãnh sự Mỹ ở Benghazi năm 2012 khiến 4 người Mỹ tử thương. Trong đó có Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya. Dù đây chỉ là nhiệm vụ tìm hiểu sự thật, hay đây là cuộc săn đuổi chính trị mà đảng Dân Chủ lớn tiếng cáo buộc, thì ủy ban điều tra của Quốc Hội vẫn muốn đích thân bà Clinton là ngoại trưởng Hoa Kỳ vào lúc đó, trình bày những điều bà biết về cuộc tấn công. Bà Clinton và nhiều người trong đảng Dân Chủ liên tục đưa ra các ý kiến cho rằng đảng Cộng Hòa tận dụng chủ đề Benghazi để hạ uy tín bà, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Bà Clinton xuất hiện ở Quốc Hội sau nhiều tháng là mục tiêu của hai vụ bê bối gây tranh cãi, một là vụ bà sử dụng email cá nhân để làm việc chính phủ, và hai là vụ Benghazi. Trước buổi điều trần, các thành viên Cộng Hòa trong ủy ban điều tra yêu cầu Bộ Ngoại giao công bố 130 tài liệu mà Bộ này cung cấp cho ủy ban. Hầu hết các tài liệu này là thư từ qua lại giữa bà Clinton với Sidney Blumenthal, một người bạn làm việc với tư cách nhân viên cố vấn không chính thức cho bà Clinton. Ông Blumenthal thường gởi cho bà báo cáo tình báo ở Libya, hoặc báo cáo của nhân viên Bộ Ngoại giao về an ninh ngoại giao ở Libya trong năm 2011 và 2012. (Mai Đức)