16/06/2016 | 0

Hillary Clinton: Đề nghị chống Hồi giáo của Donald Trump là nguy hiểm

Hillary Clinton: Đề nghị chống Hồi giáo của Donald Trump là nguy hiểm

Cựu ngoại trưởng Clinton đưa ra ý kiến trên trong phần phát biểu tại một sự kiện ở Virginia vào hôm qua. Trước mặt đông đảo người tham dự là cựu chiến binh và gia đình họ, bà Clinton chế giễu ý tưởng liều lĩnh của ông Trump. Bà nói ý tưởng của ông không cứu được một mạng người nào trong vụ nổ súng ở Florida. Bà cam kết nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ chấm dứt những cuộc tấn công của con sói cô độc như trường hợp Omar Mateen ở Orlando.

Theo bà Clinton, ông Trump hoàn toàn sai lầm khi chỉ trích bà và Tổng thống Obama rằng họ không dám sử dụng cụm từ Hồi giáo cực đoan. Cựu ngoại trưởng nói rõ ràng ông Trump không nắm bắt được điều gì trong vấn đề này. Ông tưởng rằng khi ông sử dụng cụm từ Hồi giáo cực đoan, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Cụm từ đó sẽ giúp ngăn chặn bọn khủng bố Hồi giáo săn lùng người Mỹ. Điều duy nhất ông Trump muốn là cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Chưa khi nào ông Trump lặp đi lặp lại đề nghị trên như những ngày này. Ông Trump không biết rằng đó là một đề nghị nguy hiểm.

Cuối cùng, cựu ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh ông Trump không đủ điều kiện để làm tổng thống.

Ngược lại với bà Hillary Clinton, ở Atlanta, Georgia, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump kêu gọi giám sát các nhà thờ Hồi giáo trong một nỗ lực thực thi luật pháp, nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố tại Hoa Kỳ.

Ông trùm địa ốc New York cũng bênh vực đề nghị cấm di dân Hồi giáo vào Hoa Kỳ, bất chấp nhiều thành viên đảng Cộng Hòa chỉ trích đề nghị này. Trong những ngày này, ông Trump cũng lặp đi lặp lại lời kêu gọi cấm cửa tạm thời di dân Hồi giáo, sau khi một người Hồi giáo sinh trưởng tại New York, nhưng cha mẹ là di dân Afghanistan, bắn chết 49 người tại một nightclub của người đồng tính ở Orlando.

Nhà tỷ phú Trump đưa ra ý kiến trên tại cuộc vận động ở Atlanta, Georgia. Ông nói chính phủ phải kiểm tra các đền thờ Hồi giáo, vấn đề hiện nay là nếu chính phủ không quan tâm giải quyết, người Hồi giáo sẽ dần xâm chiếm nước Mỹ.

Nhắc lại vụ nổ súng ở Orlando, ông Trump nói cục diện sẽ khác đi nếu những người có mặt tại nightclub trang bị vũ khí. Chỉ cần dăm ba người giấu súng trong người, đồng loạt chĩa súng về phía nghi can, chắc chắn số tử vong sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nhiều thành viên Cộng Hòa tìm cách tránh xa những ý kiến về người Hồi giáo của ông Trump.

Ngay cả Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng gọi việc cấm di dân Hồi giáo là không phù hợp. (Mai Đức)