24/11/2016 | 4

Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump gần 2 triệu phiếu phổ thông

Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump gần 2 triệu phiếu phổ thông

Wahington DC. (CBS) – 16 ngày trôi qua kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống có kết quả, và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đắc cử, nhưng nhiều nhà khoa học và bình luận viên muốn đếm lại phiếu ở một số tiểu bang.

Tính đến chiều hôm qua ngày 23 tháng 11, một ngày trước Lễ Tạ Ơn, ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton có nhiều hơn đối thủ Trump gần 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên theo CNN, bà Clinton thua ông Trump ở phiếu đại cử tri. Cho dù tổng số phiếu phổ thông có tăng lên bao nhiêu, kết quả vẫn không thay đổi và ông Trump vẫn sẽ là người nắm quyền ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng một số phụ tá cũng như đồng minh của bà Clinton cho rằng với một khoảng cách to lớn đến như vậy, hội đồng bầu cử quốc gia nên xem liệu có sự gian lận hoặc lừa đảo nào không.

Tính đến chiều ngày 23 tháng 11, bà Clinton dẫn trước đối thủ 1.82 triệu phiếu phổ thông. Bà Clinton được 63,964,956 phiếu còn ông Trump chỉ được 62,139,188 phiếu. Sự thất bại không thể đoán trước của bà Clinton là ở 3 tiểu bang quan trọng: Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Theo CNN, ông Trump thắng lớn ở Pennsylvania và Wisconsin, còn ở Michigan thì sau 16 ngày, kiểm quả kiểm phiếu lại cho thấy 2 bên ngang ngửa. Một nhón các nhà khoa học theo đảng Dân Chủ kêu gọi chiến dịch của bà Clinton đệ đơn kiện kết quả bầu cử lên tòa án tối cao, vì cho rằng có thể kết quả này bị hacker Nga can thiệp vào. (Mai Đức)