13/10/2016 | 0

Hillary Clinton: Cử tri nên từ chối chiến dịch của ông Trump

Hillary Clinton: Cử tri nên từ chối chiến dịch của ông Trump

Pueblo, Colorado. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi cử tri Mỹ từ chối chiến dịch tranh cử đen tối, gây chia rẽ và kỳ thị chủng tộc của ông Trump.

Tại cuộc vận động ở Pueblo, Colorado vào hôm qua, bà Clinton nói rằng ban tranh cử của ông Trump tuyên bố sẽ sử dụng chiến lược tiêu thổ, trong những tuần cuối cùng của cuộc vận động. Bà Clinton nói cử tri Mỹ sẽ không để ông Trump chạy thoát được với chiến lược đó. Từ sau khi video 2005 – trong đó ghi lại những câu tán gẫu dâm tục của ông Trump – được công bố, một loạt thành viên nòng cốt của đảng Cộng Hòa tìm cách tạo khoảng cách với ông Trump, hoặc rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump.

Tuy nhiên, bất chấp những điều đó, kết quả thăm dò hôm thứ Ba của Reuters và Ipsos cho thấy 58% cử tri Cộng Hòa muốn ông Trump tiếp tục cuộc đua, và 68% cho rằng các lãnh đạo Cộng Hòa nên ủng hộ ông Trump. Kết quả thăm dò cũng cho thấy sau cuộc tranh luận thứ nhì váo tối Chủ Nhật 9 tháng 10, bà Clinton dẫn trước ông Trump 8 điểm. Hôm qua, khoảng cách được bà Clinton nới rộng thêm một điểm nữa, với tỷ lệ 46% trên 37%.

Cuộc thăm dò cũng đưa ra câu trả lời rằng nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào cuối tuần qua, bà Clinton có 95% cơ hội giành đủ số 270 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Theo Reuters, hiện nay Pennsylvania, Ohio, Nevada và Florida đang nghiêng về phía ứng cử viên Dân Chủ. Còn tỷ lệ ở Arizona và Iowa là ngang ngửa. (Mai Đức)