11/10/2016 | 0

Hillary Clinton có 95% cơ hội vào tòa Bạch Ốc

Hillary Clinton có 95% cơ hội vào tòa Bạch Ốc

New York, New York. (Reuters) – Reuters công bố kết quả thăm dò toàn quốc vào hôm qua, cho thấy ngay cả trước khi cuộc tranh luận thứ nhì diễn ra vào tối Chủ Nhật, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump bị mất rất nhiều tiểu bang quan trọng mà ông cần chiến thắng nếu muốn đắc cử.

Kết quả thăm dò cho thấy nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào cuối tuần qua, ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton giành được ít nhất 95% cơ hội để có đủ 270 phiếu đại biểu cần thiết. Theo Reuters, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton 60% trong ngày 15 tháng 9 nhảy vọt lên 90% trong ngày 30 tháng 9. Trong 4 tuần lễ vừa qua, dự đoán chiến thắng của bà Clinton cũng tăng từ 14 phiếu lên đến 118 phiếu.

Các nhà phân tích của website FiveThirtyEight cho biết cách đây 3 tuần, cơ hội chiến thắng của bà Clinton là 55%, nhưng kể từ tuần này, tỷ lệ chiến thắng của bà Clinton là 82%. Sáng nay New York Times cũng đưa ra một dự đoán mới, xác nhận cơ hội chiến thắng của bà Clinton tăng mạnh từ 70% lên 84%.

Theo Reuters, hiện nay bà Clinton đang dẫn trước tại các tiểu bang Pennsylvania, Ohio, Nevada and Florida. Nếu mở rộng các cuộc thăm dò trên toàn quốc, nhìn chung kết quả cho thấy bà Clinton vững vàng ở 30 tiểu bang, giành được thêm 8 tiểu bang nữa và chỉ thua ở 12 tiểu bang. (Mai Đức)