26/08/2016 | 1

Hillary Clinton: Chiến dịch của ông Trump có xu hướng bảo thủ cực đoan

Hillary Clinton: Chiến dịch của ông Trump có xu hướng bảo thủ cực đoan

Reno, Nevada. (CBS) – Trong cuộc vận động tại Đại học Cộng đồng Truckee Meadows ở Reno, ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton gọi ông Trump là người bảo thủ cực đoan hơn tất cả thành viên đảng Cộng Hòa.

Bà Clinton chỉ trích khẩu hiệu Make America Great Again của nhà tỷ phú, nói rằng khẩu hiệu này ngầm ý kêu gọi người Mỹ quay lại thời kỳ phân biệt chủng tộc. Theo CBS News, thoạt đầu bà Clinton có ý định nói về kế hoạch giúp đỡ tiểu thương gia, nhưng sau khi bị ông Trump gọi bà là kẻ mù quáng, bà quyết định thay đổi nội dung bài phát biểu, tấn công ông Trump và gắn chiến dịch của ông vào phong trào hữu khuynh, nghiêng về xu hướng bảo thủ cực đoan. Bà Clinton không trực tiếp gọi ông Trump là kẻ phân biệt chủng tộc, chỉ cáo buộc nhà tỷ phú cho phép các học thuyết bảo thủ kiểm soát toàn bộ đảng Cộng Hòa.

CBS News nhận xét bài diễn văn của bà Clinton có phần nhắm vào tân tổng giám đốc chiến dịch là ông Steve Bannon. Khi còn quản trị website Breitbart News, ông Bannon thường đăng tải những bài viết có quan điểm chống người nhập cư và bài Hồi giáo. Giữa lúc này, ông Trump tìm cách tự vẽ lại một chân dung khác, khi nỗ lực tiếp cận khối cử tri thiểu số. Ông tổ chức cuộc họp với các lãnh đạo cộng đồng Hispanic ở New York vào đầu tuần này, một hành động cho thấy ông đang bước xa dần những cam kết ban đầu, là sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu. (Mai Đức)