09/05/2014 | 0

Hillary Clinton chỉ trích chính phủ Nigeria về cách đối phó vụ các nữ sinh bị bắt cóc

Hillary Clinton chỉ trích chính phủ Nigeria về cách đối phó vụ các nữ sinh bị bắt cóc

New York, New York. (Reuters) – Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chỉ trích chính phủ Nigeria vì cách đối phó chậm chạp trước vụ hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc.
Phát biểu tại bữa ăn tối phát giải thưởng cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, bà Hillary nói chính phủ Nigeria cần nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ tất cả công dân, đàn ông cũng như phụ nữ, bảo đảm trẻ em có quyền và có cơ hội đi học trong an ninh và an toàn.
Theo cựu Ngoại trưởng, chính phủ Nigeria thất bại trong việc đối đầu với những mối đe dọa hoặc cách giải quyết các thử thách cơ bản về nghèo đói, vô luật pháp và sự tuyệt vọng trong khu vực miền bắc Nigeria. Bà muốn nhìn thấy một phản ứng mạnh mẽ từ người dân và chính phủ Nigeria.
Trong một đoạn băng video, lãnh đạo tổ chức Boko Haram là Abubakar Shekau đe dọa sẽ bán các nữ sinh bị bắt cóc vào ngày 14 tháng 4 ra thị trường nô lệ, khiến Liên Hiệp Quốc phải đưa ra cảnh báo nếu các thủ phạm làm hành động này, chúng phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh.
Trong bài diễn văn, cựu Ngoại trưởng bày tỏ sự ghê tởm trước vụ bắt cóc và gởi lời cảm thông đến các nạn nhân và gia đình họ. Bà nói lời đe dọa bán hàng trăm thiếu nữ ra thị trường cho thấy bản chất tàn ác và nhân tính của những kẻ theo tư tưởng cực đoan. (B. Nga)