22/09/2016 | 0

Hillary Clinton: Cảnh sát bắn người gốc Phi châu là không thể chấp nhận

Hillary Clinton: Cảnh sát bắn người gốc  Phi châu là không thể chấp nhận

Orlando, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton nói với đám đông ở Orlando rằng việc cảnh sát bắn chết 2 người da đen ở Charlotte và Tulsa làm cho sự việc trở nên ngày càng không thể chịu đựng được.

Bà Clinton đưa ra bình luận trên khi vận động ở tiểu bang Florida, giữa lúc các nhà chức trách ở Charlotte, North Carolina thông báo về cuộc nổi loạn của cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu kéo sang đêm thứ nhì. Cảnh sát cho biết một người da đen ở Charlotte bị bắn chết vì không bỏ súng xuống theo mệnh lệnh của nhân viên công lực. Trong đêm xảy ra bạo loạn, 16 cảnh sát bị thương và một người bị bắt giữ, sau khi đoàn biểu tình ném gạch đá, đốt lửa và ngăn chặn giao thông trên một highway. Không chỉ nói về cái chết của Terence Crutcher ở Tulsa và Keith Lamont Scott ở Charlotte, bà Clinton cũng nói về các cuộc tấn công ngược lại nhắm vào cảnh sát ở Charlotte và ở Philadelphia.

Bà ca ngợi lực lượng cảnh sát phục vụ cộng đồng bằng danh dự, can đảm và tận tụy. Bà cũng nhắc tới vụ nổ bom cuối tuần ở New York và New Jersey, cho rằng cảnh sát giải quyết các vụ tấn công khủng bố rất đúng, bảo vệ được sinh mạng của rất nhiều người. Tuy nhiên theo bà, việc cảnh sát bắn chết người da đen ở New York, Chicago và Ferguson dấy lên nhiều cuộc biểu tình chuyển sang bạo loạn trong hơn 2 năm qua, làm nổi dậy phong trào dân quyền Black Lives Matter. (Mai Đức)