Home Tin Tức Hoa Kỳ Hillary Clinton bị chỉ trích vụ Benghazi tại hội nghị Cộng Hòa

Hillary Clinton bị chỉ trích vụ Benghazi tại hội nghị Cộng Hòa

Hillary Clinton bị chỉ trích vụ Benghazi tại hội nghị Cộng Hòa

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Tại hội nghị Cộng Hòa toàn quốc hôm qua, 3 diễn giả đặc biệt được mời lên sân khấu, đó là thân nhân những người bị giết trong cuộc tấn công tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Benghazi 2012.

Người đầu tiên là mẹ của Shawn Smith. Ông Shawn là một trong 4 nạn nhân thiệt mạng ở Benghazi. Bà đọc một bài diễn văn rất cảm động, trong đó buộc cựu ngoại trưởng đồng thời là ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton chịu trách nhiệm cho cái chết của con trai bà. Bà gọi cựu ngoại trưởng là kẻ nói dối, và hỏi cử tri Mỹ tại sao họ phải bầu một người chuyên nói dối làm tổng thống. Bà nhấn mạnh bà Clinton xứng đáng mặc bộ đồ sọc của nhà tù.

Hai diễn giả tiếp theo là Mark Geist và John Tiegen. Cả 2 là cựu thủy quân lục chiến từng chiến đấu ở Benghazi. Họ nói sau cuộc tấn công, tất cả nhân viên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ nhận lệnh di tản. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của bà Clinton, Bộ Ngoại giao không gởi phi cơ đến giải cứu họ, mà họ được một phi cơ y tế đưa sang Đức tạm trú. 2 cựu thủ quân lục chiến nói cựu ngoại trưởng không hề quan tâm, và không làm gì để bảo vệ nhân viên Bộ Ngoại giao. Trong đêm xảy ra cuộc tấn công, nếu bà Clinton hoàn thành công việc của bà, Đại sứ Hoa Kỳ tại Benghazi Steven và 3 người khác là Ty, Glenn, Shawn vẫn còn sống cho tới hôm nay.

Đêm đầu tiên của Hội nghị Cộng Hòa toàn quốc diễn ra trong bầu không khí cảm động. Hầu hết diễn giả cho bằng bà Clinton đang đi theo con đường của Tổng thống Obama, khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương vì khủng bố. (Mai Đức)

(6)