26/01/2016 | 0

Hillary Clinton, Bernie Sanders và Ted Cruz cùng vận động ở Iowa

Hillary Clinton, Bernie Sanders và Ted Cruz cùng vận động ở Iowa

Waukee, Iowa. (Reuters) – Các ứng cử viên hai đảng Hillary Clinton, Bernie Sanders và Ted Cruz cùng vận động tranh cử, tìm phiếu ở Iowa hôm thứ Hai, khi chỉ còn đúng một tuần là tới ngày bầu cử sơ bộ ở Iowa.

Mặc dù bị viêm họng, bà Clinton vẫn xuất hiện trên sân khấu, nói rằng bà có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề Israel. Phát biểu trước Liên đoàn Do Thái Des Moines, bà Clinton nói bản thân đi thăm Israel nhiều lần, kết bạn với nhiều lãnh đạo và các nhà hoạt động Israel, bà tin rằng mối quan hệ của bản thân với người Israel lúc nào cũng tốt đẹp. Hiện nay khoảng cách giữa bà Clinton với ông Sanders đang rất khít khao. Kết quả khảo sát của CBS và YouGov cho thấy ông Sanders dẫn trước bà Clinton 1%. Người ủng hộ ông Sanders và bà Clinton bắt đầu chia thành các nhóm tuổi khác nhau. Ông Sanders được giới trẻ tuổi hơn ủng hộ, còn bà Clinton được giới 50 tuổi và 60 tuổi ủng hộ. Phát biểu tại Iowa City, ông Sanders nói về lương tối thiểu và chỉ trích đảng Cộng Hòa không đồng ý tăng lương tối thiểu. Ông nói hiện nay có hàng triệu người sống với đồng lương 12 ngàn một năm, và điều đó không thể chấp nhận được.

Ứng cử viên Cộng Hòa Cruz cũng có mặt ở Iowa. Ông nhắc lại một câu từng được New York Times đăng lên báo, đó là câu giới giàu có Washington ghét ông cay đắng. Theo khảo sát của CNN, Donald Trump dẫn trước ông Cruz 6 điểm ở Texas. (Mai Đức)