08/09/2016 | 3

Hillary bào chữa việc sử dụng email cá nhân tại diễn đàn của NBC

Hillary bào chữa việc sử dụng email cá nhân tại diễn đàn của NBC

Tin New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton bào chữa cho việc dù sử dụng email cá nhân, nhưng bà vẫn bảo vệ được các thông tin bí mật của chính phủ.

Bà Clinton đưa ra ý kiến trên tại diễn đàn Tổng-Tư-Lệnh được truyền hình trực tiếp vào tối thứ Tư. Xuất hiện trong nửa đầu của chương trình kéo dài một giờ, bà Clinton bị chất vấn về cách bảo mật hàng trăm ngàn email trong một máy chủ cá nhân, khi bà còn là ngoại trưởng của Tổng thống Obama. Vấn đề này từng dấy lên nhiều câu hỏi về việc bà có thể được tin cậy, nếu bà đắc cử tổng thống không. Bà Clinton trả lời rằng không có email nào trong số email bà từng gởi đi – hoặc từng nhận được – có đánh dấu tối mật hoặc bí mật. Tuy nhiên theo giám đốc FBI James Comey, kết quả cuộc điều tra cho thấy bà Clinton vô cùng bất cẩn trong việc bảo vệ các tài tiệu mật, nhưng ông quyết định không khởi tố bà.

Trong diễn đàn này, bà Clinton cho biết bà rất ân hận khi bỏ phiếu ủng hộ chiến tranh Iraq năm 2003, lúc bà vẫn còn là thượng nghị sĩ tiểu bang New York. Bà tố cáo lúc đó ông Trump cũng ủng hộ việc đưa quân đội Hoa Kỳ sang Iraq. Tuy nhiên trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump thay đổi thái độ, hoàn toàn phản đối chiến tranh và cam kết sẽ tránh cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông.

Sự kiện được tổ chức tại Viện bảo tàng Hàng không và Đại dương ở New York. (Mai Đức)