25/07/2016 | 0

Hillarry Clinton: Thảm sát Benghazi không là trách nhiệm của bà

Hillarry Clinton: Thảm sát Benghazi không là trách nhiệm của bà

Miami, Florida. (CBS) – Lần đầu tiên CBS News có cuộc phỏng vấn chung với ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và phó tổng thống Tim Kaine, ở Miami-Florida vào hôm qua.

Chương trình được phát sóng lúc 7 giờ tối, chỉ vài giờ trước khi hội nghị Dân Chủ toàn quốc khai mạc ở Philadelphia. Khi được hỏi về cuộc thảm sát ở Benghazi, khiến Đại sứ Hoa Kỳ và 3 người Mỹ khác thiệt mạng, bà Clinton cho biết bà không phạm bất cứ sai lầm nào ở đó. Liên bang mở 9 cuộc điều tra riêng biệt, nhưng không tìm thấy sai lầm nào của bà. Nhưng vì lúc đó bà là ngoại trưởng nên phải nhận trách nhiệm. Bà quyết tâm tìm câu trả lời không phải vì người Mỹ kêu ca, mà vì muốn biết bà có thể làm gì để ngăn chặn một Benghazi thứ nhì. Đảng Cộng Hòa từng trải qua một biến cố tương tự ở Beirut, và nước Mỹ từng mất cựu ngoại trưởng George Shultz khi ông Ronald Reagan làm tổng thống. Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội không chính trị hóa sự kiện.

Tuy nhiên sau khi bà ra điều trần ở Quốc Hội, họ nói với bà rằng tình trạng an ninh tại Benghazi không phải là trách nhiệm của bà. Nghĩa là bà hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra ở Benghazi. Bà yêu cầu mọi người tìm đọc hàng trăm trang báo cáo của Quốc Hội, từ đầu tới cuối chỉ nhắm vào mục đích duy nhất là chính trị. Bà không quan tâm tới những điều đó. Tình trạng an ninh ở Benghazi đã có các chuyên gia phụ trách, do đó việc để cho thảm họa xảy ra không phải là trách nhiệm của bà. (Mai Đức)