08/08/2018 | 1

Hiệu trưởng USC từ chức sau bê bối bác sĩ phụ khoa quấy rối tình dục

Hiệu trưởng USC từ chức sau bê bối bác sĩ phụ khoa quấy rối tình dục

Los Angeles – Vào hôm Thứ Ba 7 tháng 8, hiệu trưởng trường đại học nổi tiếng USC – ông C. L. Max Nikias chính thức từ chức sau bê bối một bác sĩ phụ khoa lạm dụng tình dục nhiều nữ sinh, và nhà trường đã bỏ qua vấn đề này suốt nhiều năm.

Theo nội dung lá thư mà Chủ tịch Hội đồng quản trị USC – Rick J. Caruso gửi đến giáo viên, sinh viên và cựu sinh viên, ông Nikias đã đồng ý từ chức ngay lập tức và trở thành giáo sư danh dự, kiêm người ủy thác của trường. Ông Caruso cho biết nhà trường hy vọng sẽ tìm được người thay thế ông Nikias trong vòng bốn đến sáu tháng tới.

Ông Caruso cam kết trường USC sẽ chấn chỉnh lại cách quản lý. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ thành lập Văn phòng Đạo đức nghề nghiệp để giám sát và điều tra những lời than phiền của sinh viên.

Hiện nay, bà Wanda M. Austin, một thành viên trong hội đồng quản trị, đang giữ chức hiệu trưởng tạm thời của USC. Bà Austin từng theo học ngành kỹ sư ở trường USC và là giám đốc kiêm chủ tịch công ty The Aerospace Corp.

Trước đó, trường USC và ông Nikias đã bị cáo buộc không giải quyết đơn kiến nghị của sinh viên về việc bác sĩ phụ khoa George Tyndall có hành vi quấy rối. Bác sĩ Tyndall đang phải đối mặt với hàng chục vụ kiện tụng và đang bị cảnh sát điều tra vì đã quấy rối ít nhất 50 phụ nữ. Nhiều phụ nữ đã tố cáo ông Tyndall lấy cái cớ khám sức khỏe để yêu cầu họ khỏa thân, chụp ảnh nhạy cảm đồng thời có những lời lẽ và hành động khiếm nhã.

Ngoài ra, Hiệu trưởng Nikias cũng chịu nhiều chỉ trích, sau khi tờ  Los Angeles đưa tin hiệu trưởng trường Y khoa đại học USC – ông Carmen Puliafito qua lại với tội phạm và người nghiện ma túy. (Mai Đức)