02/07/2015 | 0

Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen báo động hiểm hoạ xâm lăng

Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen báo động hiểm hoạ xâm lăng

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sỹ Phượng nhắc đến hai vấn đề mấu chốt. Một là quan niệm bất vụ lợi trong giáo dục mà trường Đại học Hoa Sen đeo đuổi gần 1/4 thế kỷ qua. Hai là mối đe doạ từ Trung Cộng.

Bà Phượng lý giải rằng, tư duy bất vụ lợi trong phát triển giáo dục là “nhìn nhận thế giới xung quanh ta không phải chỉ bao gồm khách hàng, đối thủ cạnh tranh, đồng minh, nhà cung ứng, giám đốc, nhân viên, cấp trên và cấp dưới hay lobby chính trị. Mà xã hội còn bao gồm những người có năng lực khác nhau và cùng nhau kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn”. Nó có nghĩa là nâng cao ý thức công dân trong việc cùng nhau xây dựng một xã hội nhân bản, điều mà nền giáo dục Việt Nam dưới thời CSVN đã không làm được. Giáo dục dưới thời cộng sản chỉ cốt tạo ra những công dân phục vụ chế độ, chứ không phải để phục vụ xã hội.

Trong phần báo động về hoạ xâm lăng từ Trung Cộng, bà Phượng có nhắc lại sự kiện đã xảy ra hơn một năm trước, khi Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam. Và nay, để củng cố quyền lợi và âm mưu biến Biển Đông thành ao nhà của mình, Trung Cộng đã cho bồi đắp, xây dựng trên những bãi rạn san hô mà bằng vũ lực họ đã chiếm được từ Việt Nam. Chẳng những vậy, Trung Cộng còn mang các thiết bị quân sự tối tân đến đặt ở các công trình mà họ đã xây dựng.

Bà Phượng nhấn mạnh rằng, trước những việc làm của Trung Cộng đã “đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm”.

Trước những hiểm nguy rình rập ấy, trong lễ tốt nghiệp mừng các tân khoa, bà Phượng “tha thiết” mong những cử nhân với tư cách công dân Việt Nam phải biết “suy tư, phải có quan điểm cá nhân” trước những hiểm hoạ để có những hành động phù hợp. Tiến sỹ Phượng còn mong các cử nhân “sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương”.

Bà Phượng còn nhắc nhở các tân khoa luôn đề phòng các chất phụ gia độc hại mà Trung Cộng đầu độc trong thực phẩm trước khi xuất cảng sang Việt Nam.

Bài phát biểu xúc động của Tiến sỹ Bùi Trân Phượng đã được rất nhiều báo dẫn lại. Điều đó cho thấy rằng, cho dù chịu sự cai trị của nhà cầm quyền nhu nhược, “hèn với giặc, ác với dân”, nhưng vẫn còn đó những trí thức quan tâm đến vận mệnh đất nước.

Những tưởng chống lại sự xâm lược của Trung Cộng là một việc làm bình thường. Vậy nhưng, sự đàn áp, bắt bớ của chính quyền CSVN đã làm cho rất nhiều trí thức rất e dè mỗi khi cất lên tiếng nói trước hoạ xâm lăng. Bài phát biểu của Tiến sỹ Bùi Trân Phượng đã được dư luận hoan nghênh, xứng đáng là một điểm son cho ngành giáo dục Việt Nam.

Ngọc Quân / SBTN