25/01/2018 | 2

Hiệu trưởng đại học Tiểu Bang Michigan từ chức sau vụ Larry Nassar

Hiệu trưởng đại học Tiểu Bang Michigan từ chức sau vụ Larry Nassar

Lasing, Michigan. (Reuters) – Hiệu trưởng đại học tiểu bang Michigan Lou Anna Simon phải từ chức, sau khi đối mặt với áp lực mạnh mẽ vì vụ bê bối tấn công tình dục của Larry Nassar.

Nhà trường chính thức thông báo về vụ từ chức, sau khi The State News, the Associated Press và the Detroit Free Press đồng loạt phát hành thông tin này. Trước đó, bà Simon đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ phía viên chức chính phủ, các hãng thông tấn, ban quản trị và ban giảng sư trường đại học, cũng như từ phía tất cả các nạn nhân của ông Nassar.

Trong lá thư từ chức, bà Simon viết một năm rưỡi qua là những ngày vô cùng khó khăn cho các nạn nhân, cho cộng đồng nhà trường cũng như cho cá nhân bà. Bà cũng nhân danh cá nhân xin lỗi các nạn nhân. Vì một thầy thuốc nổi tiếng như vậy hóa ra lại là một người độc ác và xấu xa, có hành động đồi bại ẩn giấu dưới chương trình điều trị y tế. Trong buổi tuyên án hôm 24/01, ông Nassar đối mặt với bản án tối đa 175 năm tù giam, sau khi ông nhận tội lạm dụng và tấn công tình dục hàng trăm thiếu nữ mới 14 hoặc 15 tuổi, khi ông còn làm bác sĩ tại đại học tiểu bang Michigan, cũng như tại tổ chức USA Gymnastics. Thoạt đầu ông Nassar chỉ nhận 7 tội danh, nhưng sau đó 168 nạn nhân (nhiều người trong số này giờ đây là phụ nữ trưởng thành) đệ đơn lên một tòa án ở Michigan để xin trực tiếp chất vấn ông Nassar. (Mai Đức)