23/09/2015 | 0

Hiệu trưởng bị cắt chức vì lạm thu 15 loại phí từ phụ huynh

Hiệu trưởng bị cắt chức vì lạm thu 15 loại phí từ phụ huynh

14 trên 15 khoản lệ phí trên được thu sai quy định.

Theo các báo trong nước cho hay, vào đầu năm học mới 2015-2016, trường THCS Đậu Liên đã cho ra thông báo thu các lệ phí, gọi là “đóng góp” từ cha mẹ học sinh. Theo thống kê, có tất cả 15 khoản mà phụ huynh phải đóng cho con em mình.

Trong 15 khoản lệ phí này có rất nhiều thứ lệ phí hết sức vô lý, như: tiền lương bảo vệ: 120,000đ; tiền gửi xe đạp: 20,000đ; tiền photo đề kiểm tra: 30,000đ; tiền ôn học 71 buổi: 1,065,000đ. Có những loại đóng góp khác nữa như tiền mua hương, hoa nghĩa trang, đền với số tiền là 10,000đ. Tổng số tiền cho 15 loại lệ phí mà mỗi em phải đóng cho năm học mới là 3,522,000đ.

Sau khi có kết luận điều tra việc lạm thu của trường Trung học Cơ sở Đậu Liên, trường đã phải hoàn trả lại 14 khoản phí thu sai cho các phụ huynh. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cũng đã bị xử trị.

Theo tin từ Ủy ban nhân dân thị xã Hồng Lĩnh cho hay đã quyết định tạm cách chức ông Trần Trọng Thể- Hiệu trưởng Trường THCS Đậu Liên, vì đã tự ý thu các khoản tiền sai quy định.

Một lãnh đạo của Trường THCS Đậu Liên thừa nhận có “sai sót” khi bắt phụ huynh học sinh đóng một loạt 14 khoản phí không đúng quy định. Tổng số tiền mà nếu học sinh trong trường đóng sẽ lên đến 800 triệu đồng. Song, đến thời điểm Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra, số tiền trên mới thu được 200 triệu. Những khoản tiền này đã khiến cho phụ huynh ở một tỉnh nghèo như Hà Tĩnh gặp rất nhiều khó khăn. Điều này đã làm cho nhiều người tức giận, và kiên quyết làm cho ra lẽ.

Tuy nhiên, trước đó khi trả lời báo chí, ông Trần Trọng Thể cho biết việc lạm thu của trường hoàn toàn có được sự chấp thuận ở cấp trên, là Ủy ban nhân dân phường Đậu Liên. Nhưng thay vì đưa ra văn bản chấp thuận ký ngày 31/7, là ngày có cuộc họp với nhà trường thì phường lại đưa ra văn bản viết rất chung chung và ký ngày 6/9. Trong khi đó, trường đã cho họp phụ huynh và tiến hành thu tiền trước khi có văn bản.

Ông Hiệu trưởng Thể còn lý giải thêm, sở dĩ phải thu gấp như vậy là do trước đó trường đã ứng và vay tiền để tu sửa một số hạng mục cho trường. Tuy nhiên, không thấy ông Hiệu trưởng nói gì về những khoản thu hết sức bất hợp lý.

Cuộc sống người dân đã khổ lại càng thêm khổ vì những sự tham lam và vô cảm của những người chung quanh, mà tiêu biểu là những người lãnh đạo đất nước.

Ngọc Quân / SBTN