21/01/2016 | 3

Hiệu trưởng ăn chặn tiền trợ giúp học sinh nghèo

Hiệu trưởng ăn chặn tiền trợ giúp học sinh nghèo

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Bá Quát. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo báo Người Lao Động cho biết, ông Trần Quốc Khải, hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Bá Quát (xã Đắk Sông, huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai) đã ăn chặn tiền trợ giúp của học sinh người sắc tộc nghèo khổ thuộc miền núi khó khăn.

Tổng số tiền mà vị hiệu trưởng này đã ăn chặn là 137 triệu (khoảng 6 ngàn Mỹ kim) trong suốt từ niên khóa 2010- 2011 cho đến 2014-2015. Để ăn chặn được số tiền nói trên, thầy hiệu trưởng đã lập ra một ê-kíp gồm nhiều thành viên khác trong trường cho lập ra hồ sơ, chứng từ khống để biển thủ.

Đi đêm có ngày gặp ma. Tưởng việc ăn chặn học sinh nghèo, ít hiểu biết sẽ không bị bại lộ, hưng vào ngày 13/11/2015, đang khi nhà trường Cao Bá Quát họp chi bộ đảng, thì 14 học sinh đã ra trường hơn một năm quay lại đòi tiền.

Những học sinh này cho biết, trong niên khóa 2013-2014, nhà trường đã chi thiếu tiền trợ giúp cho học sinh bán trú thuộc diện nghèo khổ mỗi em một triệu đồng.

Sự việc nhanh chóng chuyển đến tai cấp trên. Phòng Giáo dục đào tạo và Phòng Tài chính kế hoạch nhanh chóng cho thanh tra. Đến lúc này mới lộ ra, không phải chỉ có 14 em nói trên mà hàng chục những em khác cũng bị thầy hiệu trưởng Khải và ê-kíp của mình ăn chặn.

Trước việc làm sai trái của thầy Khải, chính quyền huyện Kon Chro đã bàn giao hồ sơ cho công an giải quyết. Phía công an cho biết, sau khi bị phát giác về hành vi biển thủ, để tránh vướng vào vòng lao lý, ông Khải đã “khắc phục hậu quả” bằng cách trả lại tiền cho các học sinh nghèo đã bị ông lấy đi. Nhờ đó, ông Khải không bị công an bắt giam mà cho tại ngoại hầu tra.

Ông Khải sau đó đã bị đình chỉ công tác và sinh hoạt đảng CSVN để tạo thuận lợi cho công việc điều tra.

Ngọc Quân / SBTN