06/11/2014 | 0

Hiệp ước tự do thương mại và chống tham nhũng là nghị trình chính của cuộc họp thượng đỉnh Apec

Hiệp ước tự do thương mại và chống tham nhũng là nghị trình chính của cuộc họp thượng đỉnh Apec

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Ông Allan Bollard là giám đốc điều hành khối Cộng tác Kinh tế Á châu- Thái bình dương hay APEC đã nói trong ngày hôm nay rằng bộ trưởng các nước đang bắt đầu thảo luận tới một hiệp ước tự do mậu dịch mới, thiết lập một chương trình chống tham nhũng, và bản Tuyên bố Bắc kinh chống Tham nhũng sẽ được đưa ta sau hội nghị thượng đỉnh APEC.

Các nhà lãnh đạo 21 nước APEC sẽ họp tại Bắc Kinh vào ngày Thứ Hai tuần tới, 10 tháng 11, để thảo luận nhiều vấn đề kinh tế và thương mại. Ưu tiên hàng đầu là sẽ tập trung vào Hiệp ước Tự do Thương mại Á châu- Thái bình dương gọi tắt là FTAAP. Bắc Kinh nói rằng hiệp ước này đang được tất cả 21 nước tán đồng. Ông Bollard nói rằng FTAAP là ưu tiên hàng đầu của nghị trình và sẽ là thành quả lớn nhất cũa hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2014. Nếu được đồng ý thành lập khu tự do thương mại Á châu- Thái bình dương, các nước sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc thương lượng.

Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal ngày Chủ Nhật, 2 tháng 11, Hoa Kỳ sẽ ngăn chận, không để cho Trung Cộng dùng hội nghị thượng đỉnh APEC Bắc Kinh để phát động hiệp ước. Những người chỉ trích nói rằng Trung Cộng muốn dùng FTAAP để chiếm tay trên, thay thế FTAAP với chương trình thiết lập khu tự do mậu dịch Xuyên Thái bình dương hay TPP do Hoa Kỳ và Nhật phát động, hiện đang được các nước đàm phán. Kế hoạch TPP đã loại bỏ Trung Cộng, nói rằng Trung Cộng cần phải giải quyết những giới hạn trong thị trường trước khi có thể gia nhập.

Một hiệp ước chống tham nhũng cũng sẽ được đưa ra trong hội nghị. Ông Bollard nói rằng muốn khu vực APEC hiệu quả, sản xuất kinh tế hiện đại, cần phải chống tham nhũng, và điều đó được thể hiện qua bản Tuyên bố Bắc Kinh về chống tham nhũng. Trung Cộng là nước đứng đàng sau nỗ lực này với sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết trong Diễn đàn Lanting lần thứ 10 được tổ chức tại Bắc Kinh rằng các cuộc họp APEC dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​hơn 100 thành công và bản Tuyên bố Bắc Kinh về chống tham nhũng sẽ là một trong số này. Ông ta hy vọng rằng các nước liên quan có thể hiểu và hỗ trợ Trung Quốc, không để các nước trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ đào tẩu người Trung Quốc.

Hội nghị Hệ thống APEC chống Tham nhũng của Chính quyền và cácCơ quan Thực thi Pháp luật hay ACT-NET đầu tiên đã được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15 tháng 8. Các thành viên tham dự đã thông qua bản Tuyên bố Bắc Kinh về chống tham nhũng. Bản tuyên bố cuối cùng được trình lên các giới chức cấp cao hơn để kết thúc vào tháng 11 và thông qua như một phần trong bản tuyên bố năm 2014 các nhà lãnh đạo APEC. Mục tiêu của ACT-NET là thiết lập và phát triển một hệ thống liên kết, tăng cường hợp tác chống tham nhũng xuyên biên giới. Theo Global Financial Integrity, khoảng 1.08 tỷ mỹ kim tham nhũng ở Trung Cộng đã được đưa ra ngoại quốc từ năm 2002 tới năm 2011. (Huệ Võ)