23/04/2014 | 0

Hiệp ước thương mại TPP trước chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Hiệp ước thương mại TPP trước chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Các đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Nhật Bản tiếp tục đàm phán Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Họ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước khi Tổng Thống Obama tới thăm Tokyo vào Thứ Tư.
Thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với hiệp định TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm một nhóm 12 quốc gia, trải dài từ châu Á đến Mỹ La tinh. TPP cũng là tâm điểm chính sách mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ ở châu Á của Tổng Thống Obama.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng coi TPP như một trong những yếu tố chiến lược tăng trưởng kinh tế của mình. Một nhóm nghị sỹ Hoa Kỳ, đang có mặt tại Tokyo trước chuyến thăm Nhật Bản của ông Obama, cho biết thỏa thuận về hiệp định đồng nghĩa với việc tạo thêm nhiều việc làm.
Tổng thống Obama dự trù sẽ tới thăm Tokyo từ Thứ Tư tới Thứ Sáu để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường quan hệ với Nhật Bản.
Ông Eric Cantor, lãnh đạo đa số của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, cho biết không chỉ tổng thống mà Quốc Hội cũng muốn cam kết với Á châu.
Ông Cantor khẳng định chuyến thăm của tổng thống và các nghị sĩ Hoa Kỳ đóng vai trò như một sứ giả hòa bình để giải quyết những bất đồng và tăng cường liên minh giữa các đồng minh của Hoa Kỳ tại Á châu. (H. Nguyễn)