22/09/2018 | 0

Hiệp ước NAFTA cải tiến có thể sẽ không có Canada

Hiệp ước NAFTA cải tiến có thể sẽ không có Canada

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Sáu (ngày 21 tháng 9), Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc Kevin Hassett cho biết Hoa Kỳ đang tiến “rất gần” đến việc hoàn thành thỏa thuận Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico mà không có sự tham gia của Canada.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Hassett cho biết Hoa Kỳ đã đưa ra kỳ hạn đến ngày 1 tháng 10 để công bố nội dung thỏa thuận cải tiến Hiệp Định NAFTA, nhưng Hoa Kỳ và Canada vẫn chưa thể đồng ý về các điều khoản. Trước đó, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Mexico vào cuối tháng 8, và đang đe dọa sẽ loại trừ Canada nếu cần thiết.

Hôm Thứ Năm (ngày 20 tháng 9), Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã rời Washington sau hai ngày đàm phán không có kết quả với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Khi được hỏi về phản ứng trước tuyên bố của ông Hassett, phát ngôn viên của bà Freeland đã nhắc lại lời của bà Freeland rằng Canada sẽ không bị chi phối bởi kỳ hạn sắp tới và chỉ chấp nhận một thỏa thuận có lợi cho nước này.

Hôm Thứ Sáu, một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho biết ông  hy vọng Canada sẽ đồng ý tham gia vào thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico trước cuối tháng này. Nhưng nếu thỏa thuận ba bên không được ký kết, thì một thỏa thuận song phương với Mexico cũng sẽ được các nhà lập pháp ủng hộ.

Canada cho biết họ không tin Tổng thống Trump có đủ quyền hành để đơn phương thay đổi Hiệp Định NAFTA thành một thỏa thuận chỉ có Mexico và Hoa Kỳ. Các nhóm kinh doanh của Hoa Kỳ và một số thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ khẳng định rằng hiệp định NAFTA phải được duy trì là một thỏa thuận ba nước. (Mộc Miên)

TAGS: nafta