06/06/2017 | 0

Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế chống lệnh cấm đưa laptop lên phi cơ

Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế chống lệnh cấm đưa laptop lên phi cơ

Cancun, Quintana Roo, Mexico. (Reuters)- Ngày hôm qua 5 tháng 6, an ninh thắt chặt tại Cancun trong khi đang diễn ra cuộc họp của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), để phản đối lệnh cấm hành khách mang laptop lên phi cơ.

Tháng 3 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế phần lớn các thiết bị điện tử mang vào khoang hành khách của phi cơ cất cánh từ 10 phi trường trên thế giới, trong đó có Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này đã làm giảm hẳn số hành khách sử dụng phương tiện hàng không.

Mới đây, Bộ Nội An Hoa Kỳ cho hay đang xem xét việc mở rộng lệnh cấm mang theo laptop và nhiều thiết bị điện tử khác vào khoan hành khách của phi cơ. Giới chức Hoa Kỳ cho rằng chất nổ có thể được cài trong laptop để kích nổ trực tiếp trên phi cơ. Tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế Alexander de Juniac cho biết, việc mở rộng lệnh cấm sẽ gây thiệt hại cho ngành vận tải hàng không. Theo tổng giám đốc Pekka Vauramo của hãng hàng không Phần Lan, nếu lệnh cấm được mở rộng khắp Âu châu, thì các phi trường của lục địa này buộc phải thích nghi với thoả thuận mới.

Tại cuộc họp Cancun, IATA tiên đoán lợi nhuận của ngành thương mại hàng không năm nay sẽ lên tới 31.4 tỉ Mỹ kim, so với 29.8 tỉ Mỹ kim của một năm trước đó. IATA cũng tiên đoán ngành vận tải hàng không thế giới sắp bước vào thời kỳ vàng son, kể cả khi bị hạn chế các thiết bị điện tử, áp lực giảm khí thải, và sự soi mói của truyền thông thế giới sau mỗi sai sót của các hãng hàng không. (Song Châu)