20/07/2015 | 0

Hiệp hội Thơ Ca NY và dự án Máy Đánh Chữ

Hiệp hội Thơ Ca NY và dự án Máy Đánh Chữ

New York, New York. (Reuters) — Trong vòng một tháng qua, người dân New York có thể chia sẻ ý nghĩ của mình một cách thường, đó là qua một chiếc máy đánh chữ kiểu cổ được đặt ở một chốn công cộng.

Hiệp Hội Thơ Ca New York đã thiết lập một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại công viên Tompkins ở East Village, bao gồm một mái chòi với một chiếc máy đánh chữ nơi công chúng có thể ghé vào và đánh ra những bài thơ hoặc những ý nghĩ của mình. Một thành viên của Hiệp Hội Thơ Ca là bà Marygrace Menner túc trực tại đó để giúp đỡ mọi người sử dụng chiếc máy đánh chữ và để đề phòng chiếc máy có thể bị người ta làm hỏng.

Bà Menner cho biết, Dự Án Máy Đánh Chữ được lập ra một phần để đáp ứng với vô số vấn đề của thành phố, qua đó có rất nhiều tiếng nói vẫn chưa được lắng nghe. Hiệp Hội Thơ Ca muốn nghe được tiếng nói của cái gọi là Tiềm Thức Của Thành Phố qua những dòng chữ đánh máy trong mái chòi đặt tại công viên. Bên trong mái chòi có một chiếc bàn đặt chiếc máy đánh chữ và một chiếc ghế cho người viết. Chiếc máy đánh chữ có gắn một cuộn giấy dài 100 feet và một bộ phận điện tử lưu trữ mọi ký tự, cho nên mọi câu chữ đánh ra trên chiếc máy sẽ được thu thập, lưu trữ và đăng tải trên mạng cho người khác vào đọc và bình luận.

Dự Án Máy Đánh Chữ là một hồi đáp văn chương đối với một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trước đó được gọi là Dự Án Dương Cầm, trong đó nhiều cây đàn đã được đặt tại nhiều địa điểm công cộng ngẫu nhiên trong khắp thành phố. Dự Án Máy Đánh Chữ đã dọn khỏi công viên Tompkins hồi cuối tuần vừa qua để đi đến một địa điểm mới. (Huy Lam)