11/03/2018 | 12

Hiệp hội Nhật Bản bị tố bòn rút tiền lương của thực tập sinh việt nam

Hiệp hội Nhật Bản bị tố bòn rút tiền lương của thực tập sinh việt nam

Ảnh: Vietnamnet

Một hiệp hội Nhật Bản làm trung gian cho những chương trình thực tập của sinh viên nước ngoài bị tố cáo bòn rút gần 3 triệu yen tiền lương của các du sinh viên Việt Nam.

Báo Japan Today hôm Chủ Nhật 11 tháng 3 dẫn lời giới chức lao động Nhật Bản cho hay, các văn phòng thanh tra lao động tại hai tỉnh Ishikawa và Fukui đã gửi cho các công tố viên hồ sơ điều tra về Hiệp Hội Thân Hữu Quốc Tế Nhật Bản Á Châu.

Người đứng đầu hiệp hội là ông Toshidide Inoue, 30 tuổi. Ông Inoue nói với hãng tin Kyodo News, số tiền đã được hiệp hội dùng để mướn nhân viên và trang trải những chi phí khác, và ông “không biết điều đó là bất hợp pháp”. Ông này cũng cho biết, hiệp hội đã ngưng trích tiền lương của du sinh viên, sau khi được giới chức lao động thông báo.

Theo nhà chức trách, hiệp hội bị cho là đã trích một phần tiền lương của hơn một chục nữ sinh viên đại học Việt Nam làm việc tại các khách sạn và nhà trọ trong hai tỉnh Ishikawa và Fukui. Hiệp hội đã thu bất hợp pháp từ nguồn này khoảng 2.96 triệu yen (hơn 27,700 Mỹ kim) từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017.

Hiệp hội này được thành lập từ năm 2016 để thúc đẩy các chương trình trao đổi quốc tế, giúp đưa sinh viên đại học nước ngoài vào thực tập tại các khách sạn địa phương. Phần lớn số sinh viên này đang học tiếng Nhật. Họ có thêm điểm trong chương trình học, khi hoàn tất cuộc thực tập kéo dài từ 6 tới 12 tháng.

Huy Lam / SBTN