27/10/2021 | 14

Hiệp hội hãng hàng không Việt Nam khuyến cáo việc yêu cầu du khách cách ly sẽ khiến kế hoạch passport vaccine thất bại

Hiệp hội hãng hàng không Việt Nam khuyến cáo việc yêu cầu du khách cách ly sẽ khiến kế hoạch passport vaccine thất bại

Hiệp hội Hãng hàng không Việt Nam nghi ngờ về tiềm năng của việc cho phép mở cửa trở lại ngành du lịch quốc tế theo kế hoạch xuất trình giấy thông hành vaccine trừ khi quy định cách ly 7 ngày được bãi bỏ hoàn toàn.

Trước đó, Inside Asian Gaming loan tin, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cộng sản chỉ định 5 tỉnh thành được phép đón khách ngoại quốc trở lại từ tháng 11 theo giai đoạn đầu của lộ trình mở cửa lại ngành du lịch, bao gồm Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Cộng sản Việt Nam đã công nhận giấy thông hành vaccine của 72 quốc gia trên thế giới trong khi tiếp tục thảo luận với 80 quốc gia về việc công nhận chứng chỉ tiêm ngừa giữa các nước. Tuy nhiên, theo giai đoạn đầu của lộ trình, du khách ngoại quốc bắt buộc xác nhận địa chỉ thường trú và nơi họ dự trù đến viếng thăm trước khi khởi hành và không được rời khỏi địa điểm đó trong 7 ngày đầu lưu trú. Sau 7 ngày, du khách có thể viếng thăm các nơi khác trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Theo Tổng thư Ký Hiệp hội hãng hàng không Việt Nam, ông Bùi Doãn Nề nói với trang thông tin địa phương VN Express rằng, kế hoạch chắc chắn sẽ thất bại khi nào mà khách quốc tế còn bị yêu cầu cách ly 7 ngày.

Ông kêu gọi nên thay kế hoạch cách ly bằng cách ban hành lệnh miễn trừ cho những du khách đến từ các quốc gia được chấp thuận. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng nói rằng, quy định cách ly sẽ gây cản trở khách du lịch quay trở lại, và có khả năng gây thiệt hại lên tới 35 tỷ Mỹ Kim.