06/08/2016 | 4

Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên-Huế độc quyền cấp logo Bún Bò Huế

Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên-Huế độc quyền cấp logo Bún Bò Huế

Ảnh: Người Lao Động

Món bún bò Huế sắp tới đây sẽ được một hiệp hội ở Huế cấp giấy chứng nhận.

Đó là theo quy chế mới được ủy ban tỉnh Thừa Thiên – Huế, ban hành về việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế. Theo đó, một quán ăn có món bún bò Huế nếu muốn sử dụng một loại logo đặc biệt thì phải xin phép Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên – Huế. Logo này gồm các từ “Bún Bò” được vẽ cách điệu nằm trên từ “Huế”, với mẫu tự “u” của từ “Bún” biến thành một cái tô với đôi đũa đang gắp bún ra khỏi tô.

Theo quy chế do ủy ban tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành, người bán bún bò ở bất cứ nơi đâu đều có thể tự tạo hình ảnh logo riêng của mình. Nhưng nếu xin phép và được chứng nhận của Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên – Huế, thì họ có thể treo bảng có logo riêng của Huế.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Bảy cho biết quy chế này đã nhận được khá nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng “bún bò Huế” là một cái tên chung, cho nên không có lý do gì để bắt buộc người bán bún bò phải xin phép. Tuy nhiên, Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên – Huế cho biết họ sẽ đi đến việc tổ chức thẩm định phẩm chất bún bò của các cửa hàng xin sử dụng logo “Bún Bò Huế”. Các chủ quán cũng sẽ phải nộp lệ phí khi sử dụng logo này trên các bảng hiệu, chén dĩa, đũa hộp và thư từ giao dịch.

Huy Lam / SBTN