13/05/2014 | 0

Hiệp hội đánh cá Đà Nẵng sẵn sàng biểu tình trên biển

Hiệp hội đánh cá Đà Nẵng sẵn sàng biểu tình trên biển

Báo Pháp luật Sài Gòn hôm 12 tháng 5, 2014 dẫn lời ông Ngô Sĩ Quyết, chuẩn đô đốc của hải quân Cộng sản Việt Nam tiên đoán rằng giàn khoan HD981 của Trung Quốc đã định vị được vị trí và có thể sẽ khoan thăm dò trong vòng vài ngày tới đây.
Ông này khẳng định rằng “đây là bước đi nguy hiểm” của người Trung Quốc không những không chịu rút lui, mà còn bắt đầu khai thác dầu tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Trong khi đó, cũng theo báo Pháp luật Sài Gòn, Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vinh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay các thành viên của Nghiệp đoàn sẵn sàng mở cuộc biểu tình trên biển để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Nghiệp đoàn này hiện có khoảng 20 tàu công suất lớn, chuyên đánh cá xa bờ, hoạt động tại ngư trường chính là Hoàng Sa và Trường Sa. Ngư dân xã An Hải có đội tàu lên tới 72 chiếc cho hay cũng sẵn sàng ra biển để tham gia cuộc chiến đòi Trung Quốc rút giàn khoan HD981 khỏi vùng biển Việt Nam.
Theo bà Phan Thị Lợi, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, dù khó khăn đến mấy thì ngư dân Quảng Ngãi vẫn bám chặt ngư trường Hoàng Sa để đánh cá và bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. (S. Châu)