03/05/2014 | 1

Hiệp hội dân oan Việt Nam ra đời

Hiệp hội dân oan Việt Nam ra đời

Một bản thông báo mới phổ biến trên nhiều diễn đàn và các trang mạng xã hội cho biết Hội Dân Oan Việt Nam ra đời với thành phần gồm ông Nguyễn Xuân Ngữ làm trưởng ban đại diện Dân Oan Việt Nam kiêm đại diện phía Nam.
Có 6 phó ban là đại diện dân oan ở Sài Gòn, Bình Dương, Cần Thơ, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, đều là những nơi có số lượng các vụ khiếu kiện và biểu tình tập thể về đất đai lớn, gây xôn xao dư luận thời gian qua. Bà Lê Hiền Đức, 82 tuổi, một người nổi tiếng về bênh vực dân oan tại Việt Nam, được mời làm chủ tịch danh dự.
Đây là hội đoàn dân sự mới nhất ra đời, một trong những hội đoàn độc lập tự quyết định thành lập và tuyên bố hoạt động mà không cần sự chấp thuận của nhà cầm quyền CSVN vốn cấm cản những tổ chức tư nhân.
Hiện Hội Dân Oan Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu thành lập nên đại diện các địa phương sẽ được bổ túc trong những ngày sắp tới. Nhiệm vụ trước mắt của Ban Đại diện Dân Oan Việt Nam gồm: Tập hợp các hồ sơ về dân oan để gửi các lãnh đạo Nhà Nước, gửi công luận trong và ngoài nước để công luận biết rõ tình trạng dân oan VN.
Lên tiếng về các vụ việc đàn áp, cưỡng chế dân oan VN. Đấu tranh chống tham nhũng trong những lĩnh vực liên quan đến dân oan. Giới thiệu cho dân oan các luật sư, luật gia, chuyên gia trợ giúp trong việc khiếu nại, giải quyết các vấn đề của dân oan. (T. Lan)