04/10/2021 | 12

Hiệp hội công ty Đài Loan tìm kiếm sự ủng hộ từ CSVN đối với nỗ lực tham gia hiệp định đối tác CPTPP

Hiệp hội công ty Đài Loan tìm kiếm sự ủng hộ từ CSVN đối với nỗ lực tham gia hiệp định đối tác CPTPP

Một hiệp hội công ty Đài Loan tại Việt Nam đang có kế hoạch đệ trình văn bản lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vào thứ Hai (ngày 04 tháng 10), nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia này đối với nỗ lực của Đài Loan trong việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Quyết định liên lạc với nhà cầm quyền Việt Nam về vấn đề CPTPP được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến do gần 200 công ty thành viên từ Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam (CTCVN) tiến hành vào ngày 30 tháng 09. Theo thông tin từ Giám đốc điều hành Hiệp hội, sau khi chính quyền Đài Loan thông báo vào ngày 22 tháng 09 rằng họ đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP, Hiệp hội đã bắt đầu trưng cầu ý kiến của các công ty Đài Loan tại Việt Nam và lập kế hoạch trình lên Bộ Công Thương Việt Nam thông qua Diễn đàn Công ty Việt Nam (VBF).

Một thành viên của tổ chức CPTPP cho biết, điều quan trọng đối với Đài Loan ngay lúc này là tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng sản Việt Nam. Ông cho biết thêm rằng việc Đài Loan tham gia CPTPP sẽ giúp làm bền chặt hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đài Loan hiện có ít hiệp định thương mại song phương hoặc đa phương với các quốc gia khác. Vì vậy, nếu Đài Loan tham gia CPTPP, quốc gia này sẽ dễ dàng mở rộng ra thị trường Việt Nam và toàn cầu. Mặc dù sản phẩm của Đài Loan nổi danh với chất lượng tốt, tuy nhiên, Đài Loan sẽ gặp bất lợi tại Việt Nam trước các đối thủ cạnh tranh từ Nam Hàn và Nhật Bản do rào cản thuế nếu không được gia nhập CPTPP.