31/07/2015 | 2

Hiệp hội Chăn Nuôi Gia Cầm Đồng Nai khởi kiện gà Mỹ bán phá giá

Hiệp hội Chăn Nuôi Gia Cầm Đồng Nai khởi kiện gà Mỹ bán phá giá

Đây là lần đầu tiên trong ngành nông nghiệp Việt Nam, một số Hiệp hội muốn khởi kiện việc bán phá giá của một mặt hàng nhập cảng.

Theo ông Lê Văn Quyết, phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm, sau khi cử người sang Hoa Kỳ để khảo sát thị trường, Việt Nam mới rõ sự chênh lệch quá lớn giữa giá thịt gà bán ở Hoa Kỳ với giá thịt gà Hoa Kỳ nhập cảng về Việt Nam.

Gà nguyên con bán trong siêu thị Hoa Kỳ giá tương đương với gần 200,000 đồng một ký. Nhưng gà Hoa Kỳ nhập cảng về Việt Nam, giá khi tới tay người tiêu dùng lại chỉ ở mức 20,000 đồng một ký. Giá thịt gà bán ở nước xuất cảng cao gấp 10 lần so với giá bán ở nước nhập cảng là điều vô lý.

Ông Quyết cho biết thêm, gà trắng nuôi trên thế giới đều có từ loại giống do 2 hay 3 công ty cung cấp, nên giá gà giống giữa Hoa Kỳ và Việt Nam không có sự khác biệt. Nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam cũng đã đạt mức dùng thức ăn cao dinh dưỡng, không thua gì các nước có nền chăn nuôi tiên tiến.

Ông Quyết nghi ngờ có những lô hàng thịt gà Hoa Kỳ nhập cảng về Việt Nam với giá quá rẻ như vậy là có vấn đề chất lượng. Có thể đây là những lô hàng thịt gà đã gần hết hạn, nên nhà xuất cảng bán giá rẻ mạt cho nhà nhập cảng Việt Nam. Vừa rồi, nhiều địa phương ở Hoa Kỳ có dịch cúm gia cầm. Thịt gà ở những địa phương này không xuất cảng được, nên cũng có thể đã được đưa qua Việt Nam với giá rẻ mạt nhằm giải quyết hàng tồn kho.

Dù lỗ nặng, nhưng các doanh nghiệp, trang trại Viêt Nam vẫn đang phải cắn răng tiếp tục chăn nuôi vì chuồng trại đã được đầu tư, phải lo công ăn việc làm của công nhân, phải trả tiền đã vay ngân hàng. Không nuôi không được, mà càng nuôi thì càng lỗ. Bởi vậy, các doanh nghiệp, trang trại nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai đều đã đồng lòng, sẵn sàng đóng góp kinh phí để thực hiện vụ kiện này.

Thanh Lan / SBTN