27/10/2021 | 17

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á công bố hiệp ước chiến lược mới với Úc

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á công bố hiệp ước chiến lược mới với Úc

Vào thứ Tư (27/10), Úc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thống nhất thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, một dấu hiệu cho thấy tham vọng của chính quyền Canberra trong việc mong muốn giữ một vai trò lớn hơn vào các vấn đề của khu vực này.

Hiệp ước sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngoại giao và an ninh của Úc trong khu vực đang phát triển nhanh chóng, nơi đã trở thành chiến trường chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Các mục tiêu chiến lược cụ thể trong mối quan hệ đối tác không được công bố ngay lập tức, nhưng Thủ tướng Scott Morrison hứa rằng Úc sẽ “hỗ trợ thực chất”.

Brunei, với tư cách là chủ tịch ASEAN, cho biết thỏa thuận “đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ” và sẽ là thỏa thuận “có ý nghĩa quan trọng, mang tính trọng yếu và đôi bên cùng có lợi”. Sau khi công bố, Úc cho biết sẽ đầu tư 154 triệu Mỹ Kim vào các dự án ở Đông Nam Á về y tế và an ninh năng lượng, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, cùng với việc tài trợ hàng trăm học bổng cho các quốc gia trong khu vực. Trung Cộng cũng đã tìm kiếm một thỏa thuận đối tác chiến lược tương tự với ASEAN.

Theo hai nguồn tin ngoại giao nói với Reuters, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gặp các nhà lãnh đạo ASEAN vào thứ Ba và các nhà lãnh đạo của khối ASEAN sẽ gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào tháng 11 tới tại một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trực tuyến. Úc đã đạt được các mối quan hệ đối tác chiến lược song phương ở nhiều cấp độ với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Việt Nam.

 

TAGS: asean