11/02/2020 | 0

Hiệp hội các người mẹ vận động các trường học thông qua chính sách an toàn súng đạn

Hiệp hội các người mẹ vận động các trường học thông qua chính sách an toàn súng đạn

Reuters

Tin Los Angeles, California – Kể từ sau khi con gái sống sót trong vụ xả súng vào 2 thập niên trước, bà Donna Finkelstein đã thường xuyên hỏi bạn bè và người quen rằng họ có súng trong nhà hay không, và liệu các vũ khí này có được cất giữ một cách an toàn hay không. Đối với bà Finkelstein, đây không phải là một câu hỏi chính trị, mà chỉ là một câu hỏi về vấn đề an toàn gia cư, tương tự như việc hỏi các chủ nhà xem liệu họ có dựng hàng rào quanh hồ bơi hay không.

Vào vài năm trước, bà Finkelstein nhận ra rằng một trong những phương pháp hiệu quả nhất để hướng dẫn phụ huynh cách cất giữ vũ khí an toàn chính là nhờ trường học truyền bá các thông tin này. Với sự thuyết phục của bà Finkelstein, vào tháng 6 năm ngoái, Hội đồng trường Los Angeles đã ủng hộ một quy định mới, yêu cầu các phụ huynh phải xác nhận rằng bất cứ vũ khí nào họ sở hữu đều đang được cất giữ một cách an toàn. Từ đó đến nay, nhờ các nhà hoạt động như bà Finkelstein và các tổ chức như Phụ nữ chống bạo lực súng đạn,  nhiều học khu đã phê chuẩn các chính sách tương tự, yêu cầu các phụ huynh ký giấy xác nhận rằng họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc cất giữ súng an toàn.

Vào ngày 6 tháng 2 vừa qua, học khu Phoenix Union trở thành học khu mới nhất ban hành quy định tương tự như học khu Los Angeles, và học khu St. Louis cũng sẽ bỏ phiếu cho một đề nghị tương tự vào ngày thứ Ba, 11 tháng 2. Ngoài ra, 5 học khu khác tại miền nam California cũng khởi xướng một chương trình vận động cất giữ súng an toàn. Các phụ huynh không còn kiên nhẫn để chờ quốc hội thông qua luật kiểm soát súng đạn.

Mộc Miên