04/02/2016 | 0

Hiệp định TPP chính thức được ký tại New Zealand

Hiệp định TPP chính thức được ký tại New Zealand

Đại diện 12 quốc gia tham gia buổi ký kết TPP tại Auckland - New Zealand. (Hình: AFP)

12 quốc gia tham gia TPP đang nắm giữ 40% nền kinh tế thế giới – bây giờ có hai năm để phê chuẩn hoặc từ chối hiệp định.

Thủ tướng New Zealand, ông John Key và đại diện cơ quan thương mại Hoa Kỳ Mike Froman chủ trì buổi lễ, hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước.

Phía Việt Nam có Bộ trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng đại diện tham gia lễ ký. Ông Hoàng nhấn mạnh đối với Việt Nam, việc ký kết hiệp định TPP có thể coi là cột mốc lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao như TPP.

Hiệp định TPP được tạo ra nhằm dỡ bỏ những rào cản, chủ yếu về thuế, trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa 12 nước thành viên, vốn chiếm 40% GDP của thế giới.

BBC dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ca ngợi việc ký kết, nói rằng TPP sẽ mang về cho Hoa Kỳ một lợi thế so với các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Cộng. TPP sẽ giúp Hoa Kỳ, chứ không phải những nước như Trung Cộng, viết lại quy tắc của lộ trình trong thế kỷ 21. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một khu vực năng động như châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Obama nói: “Chúng ta nên để TPP được thực thi trong năm nay, giúp người lao động Mỹ phát triển và các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh, giành chiến thắng trên toàn thế giới”.

Thủ tướng New Zealand cho biết TPP sẽ cho các nước cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến với hơn 800 triệu người dân một cách tốt hơn.

Tuy nhiên, TPP cũng gặp phải nhiều chống đối cho rằng hiệp định này mang lại quá nhiều quyền lực cho các công ty lớn.

Cũng theo BBC, trước buổi lễ ký kết hôm 4/2, đường phố xung quanh khu trung tâm của Auckland dẫn tới cầu Cảng Auckland bị các nhóm biểu tình chặn lại.

Thanh Lan / SBTN