20/12/2015 | 2

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Nam Hàn chính thức có hiệu lực

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Nam Hàn chính thức có hiệu lực

Theo thông cáo này, ngày 5/5/2015, Việt Nam và Nam Hàn đã ký kết Hiệp định thương mại tự do tại Hà Nội. Tổng thống Hàn Quốc – bà Park Geun Hye muốn Hiệp định này có hiệu lực ngay tháng 12/2015. Ngày 16/12/2015, Bộ Ngoại giao hai nước đã thống nhất VKFTA có hiệu lực vào ngày 20/12/2015. Bộ Công thương cũng cho biết, hai nước đã hoàn thành thủ tục phê duyệt theo quy định pháp luật của từng nước.

Ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có điều kiện khai thác các ưu đãi thương mại, đầu tư mà hai nước dành cho nhau trong Hiệp định, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

Theo Bộ Công thương, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hai bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng và các Tiểu ban chức năng về Thương mại hàng hóa, Hải quan, Phòng vệ thương mại, Các biện pháp An toàn thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật, Rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT)… để rà soát, giám sát và đưa ra các kiến nghị nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệp định.

Tính đến cuối năm 2014, Nam Hàn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Cộng và Hoa Kỳ). Tổng giá trị thương mại hai chiều Việt Nam – Nam Hàn đã tăng từ 0.5 tỷ Mỹ Kim năm 1992 lên 28.8 tỷ Mỹ kim năm 2014.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2015, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Hàn đạt 33.6 tỷ Mỹ kim, tăng 27,6% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu gần 8.2 tỷ Mỹ kim, nhưng nhập khẩu chỉ có 25.4 tỷ Mỹ kim, dẫn tới nhập siêu 17.2 tỷ Mỹ kim.

Hiện Nam Hàn cũng là nhà đầu tư số một tại Việt Nam với 4,777 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 43.6 tỷ Mỹ kim, tại 17 phân ngành. Gần 3,000 công ty Nam Hàn đang hoạt động tại Việt Nam, sử dụng trên 400,000 lao động với các cơ sở sản xuất quy mô lớn.

Cùng thời điểm, Hiệp định thương mại tự do Nam Hàn – Trung Cộng cũng bắt đầu có hiệu lực.

Với hiệp định thương mại tự do này, Việt Nam càng đi sâu vào các mối liên kết kinh tế toàn cầu, với các nước có nền kinh tế lớn. Điều này thúc đẩy cho sự phát triển và thay đổi nhiều mặt tại Việt Nam, trong đó có chính trị và xã hội. Tuy tiến trình đó có thể chậm từng bước, nhưng là điều tất yếu xảy ra. Việt Nam sẽ phải tuân thủ các chuẩn mực chung của toàn cầu, nếu như muốn tồn tại và phát triển.

Nhật Nam / SBTN