04/04/2014 | 0

Hiệp định sông Mekong đối diện với những khó khăn cơ chế hoạt động

Hiệp định sông Mekong đối diện với những khó khăn cơ chế hoạt động

Theo tin BBC cho biết hội nghị thượng đỉnh do Ủy hội sông Mekong (Mekong River Commission – MRC) tổ chức bốn năm một lần, năm nay tập trung vào chủ đề an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Đây là lần thứ hai và đang họp từ ngày 2/4 tới ngày 5/4 tại Saigon với sự tham gia của Thủ tướng các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Phó thủ tướng Thái Lan, các đoàn Trung Quốc, Miến Điện, các nhà tài trợ và các chuyên gia về sông Mekong. Một trong những tranh cãi trong quá trình gần 20 năm của MRC là sự thiết lập các đập thủy điện dọc dòng sông này. Theo thỏa thuận ký vào 1995 là không nước nào có thể phủ quyết các kế hoạch của những nước khác.
Kết quả là có những dự án gây tranh cãi quyết liệt, như dự án đập Xayabury của Lào, cho dù bị các quốc gia láng giềng cùng hàng trăm tổ chức quốc tế phản đối, vẫn được tiến hành và công trình này nay đã xây dựng được khoảng 1/3. Một dự án khác của Lào là đập Don Sahong ở Siphandone, tỉnh Champassak miền nam nước này, gần biên giới với Campuchia, cũng đang bị phản đối.
Theo kỹ sư Phạm Phan Long, Chủ tịch tổ chức Vietnam Ecology Foundation đặt tại tiểu bang California của Hoa Kỳ nếu đập Don Sahong được xây dựng, nó sẽ mang lại các tác động môi trường vô cùng nghiêm trọng, dòng chảy Hou Sahong nơi Lào định xây đập là sinh lộ duy nhất của loài cá, và đập này sẽ làm rối loạn kho tàng thiên nhiên không chỉ của hai nước Campuchia và Việt Nam, mà còn của chính nước Lào.
Ngoài hiểm họa về môi trường và môi sinh, hiện cũng đang có ý kiến lo ngại về sự có mặt của các công ty Trung Quốc trong các dự án hạ tầng và thủy điện ở trung và nam Lào. (T. Lan)