28/02/2016 | 0

Hiệp định ngừng bắn chỉ hiệu lực trên 10% diện tích lãnh thổ Syria

Hiệp định ngừng bắn chỉ hiệu lực trên 10% diện tích lãnh thổ Syria

Deraa, Syria. (Reuters) – Giới phân tích chính trị tại Syria hôm qua cho rằng, hiệp định ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực nhưng triển vọng về việc thực thi thoả thuận này trong tương lai vẫn không có gì chắc chắn.

Ngày hôm kia, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch của Hoa Kỳ và Nga nhằm chấm dứt sự thù địch giữa chính phủ Syria và lực lượng đối lập trong khuôn khổ thoả thuận đã có hiệu lực từ giữa đêm hôm qua. Thoả thuận này đã được thực thi tại hầu hết các vùng lãnh thổ Deraa Governorate, miền đông Damascus, một phần nhỏ của tỉnh Homs ở phía bắc, và vài thị trấn, thành phố của Hama. Các vùng kể trên có vẻ yên tĩnh trong ngày đầu tiên thi hành hiệp định ngừng bắn.

Tuy nhiên, tại các vùng như Aleppo, lệnh ngừng bắn hầu như bị vô hiệu, và cuộc giao tranh vẫn xảy ra tại các vùng mà sự kiểm soát giữa lực lượng đối lập và các đội quân khủng bố chưa được xác định rõ ràng. Các nhà phân tích chính trị cho rằng, với sự xuất hiện của hàng trăm tổ chức đối lập tại Syria mà chỉ có vài đơn vị đồng ý thực thi thoả thuận ngừng bắn, coi như thoả thuận này chỉ có hiệu lực trên 10% diện tích của đất nước Syria.

Mặt khác, cũng vì không tin cậy chính quyền Syria và sợ gặp nguy hiểm, nhiều nhóm đối lập không muốn tham gia lực lượng thực thi khiến hiệu lực của hiệp định ngừng bắn càng trở nên mong manh. (Song Châu)