23/07/2015 | 0

Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương bằng 10 hàng không mẫu hạm

Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương bằng 10 hàng không mẫu hạm

Đây là hội nghị lần thứ năm về biển Đông, diễn ra trong bối cảnh sau khi tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích biển Đông, Trung Cộng đang ra sức bồi đắp ít nhất 6 bãi đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo. Đồng thời ráo riết xây dựng những căn cứ hải-lục-không quân vững chắc nhằm khống chế hải lộ quan trọng này.

Hành động ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Cộng đã buộc Hoa Kỳ chuyển trọng tâm chính sách về Châu Á cách đây 5 năm nhằm ngăn chận sự bành trướng không ngừng của Trung Cộng. Bên cạnh nền tảng cốt lõi là sự liên kết quân sự với các nước vùng Đông Bắc Á và Đông Nam Á, Hiệp định Thương mại TPP cũng là nền tảng rất quan trọng cho chiến lược chuyển trục khi cuộc thương thảo giữa các nước có thể hoàn tất cuối năm 2016.

Đó là lý do khiến vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói Hiệp định Thương mại TPP “mạnh hơn 10 hàng không mẫu hạm”. Khi đàm phán thành công Mỹ sẽ nâng cao đáng kể khả năng đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc. Hiện tại, hoạt động đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản cũng như giữa Mỹ và Việt Nam đã chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối, tuy vẫn đang vấp phải trở lực không nhỏ từ phía Quốc hội Hoa Kỳ.

Ngày 22/7 vị Chủ tịch Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng đằng sau hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Biển Đông, Trung Quốc đang chuẩn bị tiến tới đơn phương tuyên bố áp đặt Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở vùng biển quan trọng này giống như từng làm ở vùng biển Hoa Đông năm 2013. Đây cũng là hành động nhằm củng cố tham vọng bành trướng lãnh thổ không ngừng của Trung Cộng.

Liên quan đến sự kiện này, khi được hỏi Trung Quốc nên và không nên làm gì tại biển Đông, ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) do Trung Quốc thành lập, phát biểu tại hội nghị cho rằng, Bắc Kinh nên cố gắng tránh đơn phương tuyên bố áp đặt Vùng Nhận dạng phòng không ở Biển Đông. Đây sẽ là một giải pháp thể hiện sự kiềm chế và giảm căng thẳng ở biển Đông. Và cũng vì lẽ chắc chắn Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận thay đổi hiện trạng, sẽ lôi kéo phản ứng của các nước chung quanh chống lại.

Hai vấn đề khác cũng được ông Tồn nêu lên khi phát biểu tại tại hội nghị là Trung Quốc nên bảo vệ tự do hàng hải và gia tăng việc đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với các nước Đông Nam Á. Trong khi hoạt động xây dựng, bồi lấp và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành ở Trường Sa, việc dây dưa kéo dài tiến trình đàm phán COC đã làm lo ngại trong khu vực tăng theo.

Về phía Hoa Kỳ, Ngô Sĩ Tồn nói rằng Washington không nên cố gắng để “kiềm chế” Trung Quốc và nên có lập trường thật sự trung lập trong vấn đề này. Ông Tồn cũng kiên quyết chống đối những gì ông coi là sự can thiệp của Nhật Bản trong vấn đề biển Đông với lập luận rằng sự tham gia ấy “chỉ làm mọi chuyện xấu đi”! Trung Quốc có lý do để lo ngại vì mới đây Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh cho phép quân đội Nhật có quyền tham chiến bên cạnh các nước đồng minh.

Đáp lại, ông Daniel Russel Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương khẳng định rằng Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong tranh chấp này. Tuy nhiên sự không ngã về bên nào ấy tuyệt nhiên không phải là đứng hẳn bên ngoài nhìn sự tranh chấp diễn ra. Điều này có nghĩa Hoa Kỳ sẽ không “đứng trung lập” khi luật pháp quốc tế bị vi phạm.

Tú Thanh / SBTN