20/01/2019 | 12

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương dự định tăng số lượng thành viên để chống lại bảo hộ thương mại

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương dự định tăng số lượng thành viên để chống lại bảo hộ thương mại

Ảnh: South China Morning Post

Hôm thứ Bảy, 11 quốc gia tham gia hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho biết, họ sẽ tìm cách tăng số lượng thành viên trong một nỗ lực thành lập một nhóm thống nhất mạnh mẽ hơn để chống lại chủ nghĩa bảo hộ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Bất kỳ nền kinh tế nào có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn  cao của hiệp định cũng có thể gia nhập. Danh sách những quốc gia có khả năng bao gồm Thái Lan, Anh và Đài Loan.

Các quốc gia thành viên hiện tại bao gồm Úc, Nhật Bản và Singapore, đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên kể từ khi hiệp ước có hiệu lực vào ngày 30 /12/2018 mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Các nước thành viên đang hy vọng có thể thu hút được sự tham gia của càng nhiều quốc gia càng tốt. Hiệp định dự kiến cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, giảm bớt các hạn chế về đầu tư và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Tại cuộc họp khai mạc hội đồng, các thành viên hiện hành đã công bố các thủ tục chấp nhận thành viên mới và các quy tắc giải quyết tranh chấp. Các thành viên cũng đồng ý rằng khi một quốc gia muốn tham gia vào hiêp định, hội đồng sẽ xem xét và đưa ra quyết định.

Các nhà phân tích cho biết, bất chấp sự thúc đẩy chung của 11 quốc gia đối với kế hoạch mở rộng CPTPP, triển vọng của hiệp định vẫn không chắc chắn sau cuộc thất bại của kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh quốc cũng như thất bại của cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch ở Thái Lan. Tuy nhiên, CPTPP có hiệu lực đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với 11 quốc gia đang sửa chữa phiên bản TPP cũ, khỏi sự sụp đổ sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định.

CPTPP đã có hiệu lực đối với Việt Nam vào thứ Hai tuần trước, trong khi Brunei, Chile, Malaysia và Peru vẫn chưa hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn. (Mộc Miên)

TAGS: cptpp