29/11/2017 | 6

Hiện tượng đục khoét, tham nhũng trong doanh nghiệp nhà nước là cho nhân viên vay tiền

Hiện tượng đục khoét, tham nhũng trong doanh nghiệp nhà nước là cho nhân viên vay tiền

(Ảnh: Báo Hải Qua

Một bản tin của tờ VnExpress đăng trong mục Kinh Doanh cho biết hầu hết các khoảng nợ do tổng công ty COMA cho 37 nhân viên vay lên đến 47 tỷ đồng không có chứng từ nên chưa thể thu hồi.

Cũng theo bản tin này, COMA là doanh nghiệp Nhà nước chuyên sản xuất, kinh doanh thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng và các ngành công nghiệp khác, thi công xây lắp các công trình công nghiệp và dân dụng, thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị các dây truyền đồng bộ cho các công trình xi măng, nhiệt điện, thủy điện, hóa chất, dầu khí.

Năm 2012 COMA bị thanh tra chính quyền cộng sản điều tra. Theo kết luận của tranh tra, một trong những sai phạm lớn của COMA là việc để cho các nhân viên, cán bộ tiếm dụng tài sản.

Theo biên bản thanh tra, Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy điện nước số 3 (COMA3, nay đổi tên thành Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 10 – COMA10) đã cho nhân viên vay một số tiền lên đến 48 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2010.  Đến cuối năm 2010, COMA10 không có khả năng thu hồi số tiền này vì những cá nhân này tự ý bỏ việc hay chuyển công tác, hoặc qua đời.

 Đến cuối năm 2016, COMA10 mới đòi được khoảng một tỷ đồng, gần 47 tỷ còn lại chưa được thu hồi.

Trong khi chờ đợi ban thanh tra của nhà cầm quyền cộng sản đưa ra kết luận thì không biết bao nhiêu tiền thuế, mồ hôi nước mắt của người dân lao động đã bị bòn rút bởi những doanh nghiệp nhà nước đang nắm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Tường Thắng / SBTN