29/04/2016 | 0

Hiện tượng cá chết tiếp tục lan rộng xuống các tỉnh Miền Trung

Hiện tượng cá chết tiếp tục lan rộng xuống các tỉnh Miền Trung

Vác cá nặng gần 10 kg trên bãi biển Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, từ bãi biển Liên Chiểu (phía Nam đèo Hải Vân) đến Xuân Thiều có rất nhiều loài hải sản chết dạt vào bờ. Đặc biệt, có những xác cá lớn, có trọng lượng hơn 10 kg. Xác cả thối rữa, gây hôi thối cả vùng biển.

Các cơ quan hữu trách nói với phóng viên rằng buổi sáng họ có đi kiểm tra, nhưng không hề thấy hiện tượng này.

Vào chiều ngày 28/04, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng có thông báo rằng các mẫu nước biển của Đà Nẵng đều nằm trong giới hạn an toàn.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, vào chiều ngày 28/04 ngư dân ở thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một con cá hố dài đến 3 mét, nặng gần 10 kg trôi dạt vào bờ. Đến sáng ngày 29/04, ngư dân đã cho chôn xác con cá khổng lồ này.

Ngư dân cho biết đây là lần chứng kiến cảnh một con cá hố lớn như vậy chết trôi dạt vào bờ. Đây là loại cá dữ, kiếm ăn ở tầng biển bề mặt vào ban ngày, còn ban đêm thì sống ở đáy biển.

Biển Phan Thiết cách Thừa Thiên Huế đến khoảng 800 km mà vẫn có hiện tượng cá chết. Có lẽ trong lịch sử hàng trăm năm của Việt Nam chưa bao giờ ghi nhận một hiện tượng gây ảnh hưởng đến biển trong một phạm vi rộng đến như vậy.

Sự chậm trễ trong việc tìm ra nguyên nhân của thảm họa môi trường này của chính quyền CSVN đã làm người dân phẫn nộ, kích hoạt cho một loạt các cuộc biểu tình của ngư dân, mặc cho báo công an đã cảnh báo người dân phải bình tĩnh chờ nhà nước tìm ra nguyên nhân, và “đừng nghe lời kích động” tham gia biểu tình làm mất an ninh của đất nước.

Cuộc biểu tình của ngư dân Quảng Bình đã bước sang ngày thứ 2. Trong khi đó, người dân Nghệ An, Sài Gòn, Hà Nội đang kêu gọi một cuộc tuần hành vào ngày 1/5 để cùng nhau lên tiếng bảo vệ môi trường.

Xác cá hố khổng lồ tại Phan Thiết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đoàn Hưng / SBTN