08/06/2017 | 15

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên mặt hồ Hoàng Cầu tái diễn sau đúng 1 năm

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên mặt hồ Hoàng Cầu tái diễn sau đúng 1 năm

(Ảnh: VNExpress)

Hồ Hoàng Cầu ở quận Đống Đa, Hà Nội lại tái diễn cảnh tượng cá chết hàng loạt sau đúng một năm.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 8 tháng 7 đưa tin hiện tượng cá chết bắt đầu từ 2 giờ sáng. Mặc dù suốt ngày, các nhân viên công ty vệ sinh đã trục vớt liên tục dược nhiều tấn cá, họ đã phải làm việc thâu đêm như lần trước xảy ra vào ngày 8 tháng 6 năm 2016.

Báo mạng VnExpress dẫn lời một cư dân sống ven hồ Hoàng Cầu cho biết ban đầu cá ngáp trên mặt nước, lác đác ngửa bụng. Đến chiều thì cá nổi lên càng nhiều. Cá chết chủ yếu là mè, trôi, có con nặng tới 10kg.

Một cư dân khác cho biết, ngày hôm trước đã bắt đầu thấy cá chết nhưng không nhiều, đến sáng Thứ Năm thì cá chết nhiều hơn và trong số đó có nhiều cá to.

Trung tâm thử nghiệm môi trường nước, thuộc công ty thoát nước Hà Nội trong cùng ngày đã thực hiện một cuộc kiểm nghiệm nhanh. Theo đó, lượng oxygen hoà tan trong nước chỉ giảm nhẹ so với quy chuẩn Việt Nam, và độ pH của nước nằm trong tiêu chuẩn.

Theo báo mạng Soha News, ngày này năm ngoái, cá cũng chết trắng mặt hồ Hoàng Cầu. Lượng cá thu gom được ước tính lên tới 40 tấn. Ngay trong đêm đó, nhà chức trách Hà Nội quyết định chở hàng chục tấn xác cá tới bãi rác Nam Sơn để tiêu huỷ.

Nguyên nhân được cho là do ô nhiễm và thay đổi thời tiết. Hồ Hoàng Cầu là hồ điều hoà, không có nguồn nước thải nào chảy xuống, ngoài một cống thoát nước mưa.

Huy Lam / SBTN