05/12/2014 | 0

Hiện trạng cháu bé bị “bỏ quên” trên xe Taxi

Hiện trạng cháu bé bị “bỏ quên” trên xe Taxi

Đến trưa ngày 3/12 cũng có 2 người xưng là thân nhân của cháu bé đến xin làm thủ tục đón cháu bé về. Đó là một người đàn ông khoảng 50 tuổi và một cụ bà khoảng 80 tuổi, xưng là mẹ của ông này.

Người đàn ông xưng tên Liêm, tự nhận là ông dượng của cháu bé; bà cụ mẹ ông Liêm nhận là bà cố của cháu bé. Theo lời 2 người này thì cháu bé bị bỏ rơi trên taxi là con của cháu vợ ông Liêm.

Ông Liêm cho biết, do vợ chồng người cháu này đông con, không có khả năng nuôi dưỡng cháu bé nên ông Liêm đã nhận nuôi dưỡng từ khi cháu mới sinh ở Bệnh viện Từ Dũ. Thời gian gần đây, ông Liêm phải nhập viện điều trị mắt nên gửi cháu về cho gia đình nhà nội. Không rõ vì sao cháu bé lại bị bỏ rơi trên xe taxi?

Tuy nhiên khi cơ quan chức năng yêu cầu ông Liêm xuất trình các giấy tờ liên quan để xác định thân nhân với cháu bé thì ông này nói không có.

Bà Vũ Yến Oanh – Chủ tịch UBND phường 1, quận 8 – cho biết, trường hợp có 2 người đến xin nhận lại cháu bé nhưng do không có các giấy tờ liên quan nên phường vẫn không cho nhận cháu. “Phường sẽ tiếp tục xác minh các thông tin liên quan về nhân thân cháu bé, sau đó sẽ có giải quyết tiếp theo”, bà Oanh nói.

Hiện tại UBND phường vẫn đang phối hợp với công an tiến hành xác minh những thông tin liên quan. Cũng theo bà Oanh, UBND phường đã gửi cháu đến một nhà trẻ gần phường để cháu được chăm sóc tốt hơn, đợi người thân đến nhận lại.

Một cặp vợ chồng từ thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã mang theo tất cả giấy tờ đến trụ sở UBND phường 1 xin làm thủ tục nhận bé trai về nuôi. Họ chia sẻ rằng cưới nhau đã lâu nhưng chưa có con dù tốn rất nhiều tiền chữa trị. Khi hay tin bé trai bị bỏ rơi, thương cảm cho hoàn cảnh của bé, vợ chồng bàn nhau và quyết định đến xin nhận bé làm con.

Tuy nhiên, theo UBND phường 1, việc cho ai nhận nuôi bé vượt quá thẩm quyền của phường. Hơn nữa, nhân thân và các vấn đề liên quan đến trẻ đang được cơ quan chức năng quận 8 điều tra. Chỉ đến khi nào những vấn đề nghi vấn được làm sáng tỏ, thì mới có quyết định cuối cùng về việc cho ai nuôi hay đưa cháu vào trại trẻ mồ côi.

Hiện nay, bé được giao cho một nữ cán bộ của phường đưa về nhà nuôi dưỡng đến khi có quyết định chính thức. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, trong vài ngày tới, sẽ khám sức khỏe cho trẻ rồi bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội.

“Sau khi đưa trẻ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, nếu ai là thân nhân của cháu bé vẫn có thể đến Trung tâm để làm các thủ tục nhận lại bé”, bà Oanh thông tin thêm.

Trước đó như các báo đã đưa tin, lúc 23 giờ 30’ ngày 1/12, anh Hồ Minh Thuận (38 tuổi, ngụ quận 11, tài xế taxi Vinasun) đón một người phụ nữ bế bé trai khoảng 2 tuổi từ khu dân cư Trung Sơn (quận 8). Người này yêu cầu anh chở đến hẻm 150 Tôn Đản (quận 4). Tuy nhiên khi đến nơi, cô này lại yêu cầu anh Thuận chở về lại điểm xuất phát.

Cô này yêu cầu anh Thuận chở đi và về 4 vòng với lộ trình như trên thì dừng lại tại khu Trung Sơn. Lúc này người phụ nữ nói với anh Thuận dừng xe để chờ người nhà. Đợi một lúc vẫn chưa có người nhà đến, người phụ nữ này yêu cầu anh Thuận chở về khu vực cầu Kênh Xáng (phường 1, quận 8) để mượn tiền trả cước taxi.

Khi đến trước 1 con hẻm, người phụ nữ nhờ anh Thuận trông giúp bé trai để vào nhà người quen mượn tiền trả rồi đi luôn. Chờ mãi không thấy người phụ nữ quay lại, anh Thuận chở bé trai đến Công an phường 1, quận 8 để trình báo.

Số phận em bé hai tuổi bị “bỏ quên” tới lúc này vẫn còn long đong. Nhiều người thương cảm đến chơi với bé, đều mong mỏi bé sớm có một nơi nương tựa để có thể lớn lên như một đứa bé bình thường.

Tú Thanh / SBTN