30/01/2015 | 0

Hi Lạp tuyên bố không hợp tác với EU

Hi Lạp tuyên bố không hợp tác với EU

Athens, Greece. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 30 tháng Giêng, tân chính phủ cánh tả tại Athens đã mở cuộc họp để thương lượng với các đồng đối tác Liên Âu về gói giải cứu, và nói rằng Hi Lạp không có ý định hợp tác để thực hiện nhiệm vụ “đổi mới” của các chủ nợ Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Bộ trưởng Tài chính, Yanis Varoufakis đã gặp người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính vùng euro tại Athens, Dijsselbloem nhằm mục đích thảo luận về những vấn đề có tích cách “xây dựng” về mục tiêu của tân chính phủ Hi Lạp. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ vẫn không tìm được bất kỳ giải pháp nào để rút ngắn khoảng cách giữa thủ tướng của chính phủ Alexis Tsipras của Hi Lạp và phía đối tác Liên Âu đòi hỏi Hi Lạp phải tôn trọng các nghĩa vụ của họ được quy định trong gói giải cứu trị giá 240 tỉ euro.

Bộ trưởng Tài chính Hi Lạp cũng đã thẳng thừng bác bỏ chương trình triển hạn ấn định thời gian cuối cùng của các chủ nợ khu vực đồng euro. Varoufakis cam kết với Dijsselbloem rằng, Athens sẽ thực hiện các kế hoạch cải tổ để tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế và cân bằng ngân sách, và không chấp nhận một cuộc “khủng hoảng vì giảm phát của chính mình và món nợ không có thật.” Dijsselbloem thì nói với tân chính phủ rằng, họ phải tôn trọng các điều khoản của một hiệp định đã có trước giữa Hi Lạp và chính phủ khu vực euro và cảnh cáo sẽ chống lại các hành động song phương vì điều đó làm đảo ngược tiến trình đã được tiến hành từ trước đến nay. Dijsselbloem cũng nói rằng, Hi Lạp phải thảo luận về các món nợ vào thời hạn cuối cùng là ngày 28 tháng Hai tới, và bác bỏ sự thúc đẩy của Hi Lạp muốn tổ chức một cuộc hội nghị đặc biệt về nợ.

Dijsselbloem nói rằng một hội nghị về vấn đề đó đã có sẵn trong khuôn khổ hoạt động của Liên Âu. Athens đang trông chờ gói giải cứu cuối cùng trị giá 7.2 tỉ euro, tương đương 8.13 tỉ Mỹ kim để đóng cửa thị trường trái phiếu và sẽ phải đối phó với khoản nợ lên tới 10 tỉ euro phải thanh toán nội trong mùa hè tới. Cuộc họp với Dijsselbloem là hoạt động đầu tiên trong loạt công du đầu tiên của Varoufakis đến Luân Đôn, Paris và Rome vào tuần tới để tìm kiếm thêm sự ủng hộ. (Song Châu)