04/07/2015 | 0

Hi Lạp thiếu tiền mặt & thuốc men

Hi Lạp thiếu tiền mặt & thuốc men

Naxos, Greece. (Reuters) – Trong khi du khách ngoại quốc tiếp tục đến nghỉ hè tại đảo Naxos của Hi Lạp ngày thứ Bảy 4 tháng Bảy, giới chức thẩm quyền địa phương sợ rằng những ngày tới sẽ diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính và buộc phải kiểm soát tiền tệ vì cạn kiệt nguồn cung cấp.

Phụ tá thị trưởng Naxos tuyên bố vào đêm trước của ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về gói giải cứu, cho rằng khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra tại nước này làm thiệt hại mùa du lịch của họ. Ông này cho biết, du khách đã ngừng đặt chỗ khách sạn vào giờ phút chót, cũng như không còn muốn đến Hi Lạp vào tháng Chín và tháng 10 tới vì không an toàn, và vì nhiều vấn đề trục trặc trong hệ thống tiền tệ của Hi Lạp liên quan đến ngân hàng. Theo ông thì đó là thảm hoạ nếu chính phủ Hi Lạp không chịu đạt đến cuộc thương lượng càng sớm càng tốt, không chỉ xảy ra trong năm nay mà kéo sang cả năm tới, vì nhiều công ty du lịch đã bắt đầu tổ chức chương trình mới cho năm 2016.

Theo ông, một trong những thách thức nan giải nhất mà đảo Naxos phải đối phó là các trụ ATM cạn sạch tiền mặt. Thủ tướng cánh tả Alex Tsipras đã áp dụng biện pháp kiểm soát tiền tệ một tuần lễ trước đó để cố tránh tình trạng khô cạn tiền mặt. Các ngân hàng đã đóng cửa và người dân chỉ được rút tối đa 60 euro mỗi ngày từ trương mục của họ. Vấn đề nan giải khác của người dân sống tại đảo này là nguồn dược phẩm cũng đã bắt đầu cạn. Một chủ tiệm thuốc tây ở địa phương nói rằng, dân chúng quay sang tích trữ thuốc tây đã làm trầm trọng thêm tình hình thiếu hụt một số loại thuốc đặc trị. (Song Châu)