12/02/2015 | 0

Hi Lạp: Thất nghiệp cao và nhiều người nghèo

Hi Lạp: Thất nghiệp cao và nhiều người nghèo

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Theo thống kê của Sở Thống kê Quốc gia công bố hôm nay, thứ năm 12 tháng Hai, tỉ lệ thất nghiệp của Hi Lạp vẫn đứng yên ở mức 25.8% từ tháng 11 qua cho thấy, nước này vẫn còn tiếp tục trong giai đoạn suy thoái kinh tế kéo dài suốt 6 năm qua.

Tỉ lệ thất nghiệp nay được cho là cao nhất từ tháng Chín, năm 2013 cho đến nay, lúc đó là 28%, mặc dù nền kinh tế nước này đã dần dần đi vào ổn định. Dù vậy, sự trì trệ của nền kinh tế Hi Lạp vẫn còn được coi là ở mức cao gấp đôi các quốc gia khu vực đồng euro. Các chính phủ trước đây của Hi Lạp đã bị buộc phải áp dụng chính sách khắc khổ theo một chương trình cải cách của chính phủ. Nước này được coi là bước ra khỏi sự suy trầm kinh tế vài năm trở lại đây, nhưng người nghèo vẫn ở mức khó nhìn thấy ở những nơi khác tại Liên Âu. Tại trung tâm nhân dụng của thủ đô Athens, nhiều người nói rằng tình hình giải quyết công ăn việc làm của đất nước này hiện nay rất chậm chạp, và điều kiện làm việc của những người may mắn còn có được việc làm là hết sức kinh khủng.

Eleni Konti đang làm việc tạm thời trong mùa hè tại một khách sạn là nấu bếp, nói rằng nạn thất nghiệp ở nước này không chỉ là một vấn đề xã hội bình thường, mà là luật lao động thất bại trong việc bảo vệ quyền con người. Bà Konti, 42 tuổi cũng nói rằng, sẽ là bi kịch nếu một người nào đó nhận được một việc làm trong điều kiện không bảo đảm an ninh. Thủ tướng mới được bầu Alexis Tsipras nói rằng, ông sẽ cố đảo ngược việc cắt lương tối thiểu và phục hồi việc thỏa thuận gói giải cứu v trị giá 5 tỉ euro để thành lập các công ty thuê mướn thêm người lao động.

Tuy nhiên, nền kinh tế Hi Lạp sau nhiều năm khó khăn, người dân tiếp tục hoài nghi về tình trạng thất nghiệp, bất chấp chủ trương thay đổi của chính phủ. Một người trẻ tuổi khác đang làm người quản trị nhà hàng nói rằng, nhiều bạn bè của ông đã buộc phải rời khỏi Hi Lạp, để tìm kiếm việc làm ở ngoại quốc và chỉ trích chính sách khắc khổ của các chính phủ trước. Ông cũng nói tràn trề hi vọng rằng, tân chính phủ Hi Lạp của thủ tướng Alexis Tsipras sẽ làm một cuộc thay đổi tốt đẹp cho đất nước này theo như lời hứa hẹn. Alexis Tsipras hứa rằng chính phủ của ông sẽ hàn gắn những vết thương vì chính sách khắc khổ, cam kết thực hiện các chương trình thực phẩm miễn phí và cung cấp điện cho người nghèo, thu nhận trở lại những người bị mất việc vì chương trình khắc khổ trước đây của chính phủ.

Hôm qua, thứ tư 11 tháng Hai, chính phủ Hi Lạp và các chủ nợ quốc tế của họ đã thất bại trong việc đồng ý phương cách tiến đến một cuộc họp với các bộ trưởng kinh tế khu vực đồng euro để tìm kiếm gói giải cứu. (Song Châu)