25/06/2015 | 0

Hi Lạp: tài chính vẫn tiếp tục căng thẳng

Hi Lạp: tài chính vẫn tiếp tục căng thẳng

Brussels, Belgium. (Reuters) – Các cuộc hội đàm căng thẳng giữa Hi Lạp và các chủ nợ quốc tế tiếp tục diễn ra tại Brussels trong ngày thứ Năm 25 tháng Sáu.

Các viên chức khu vực đồng euro nói rằng, các chủ nợ đã chuyển cho Athens một tối hậu thư yêu cầu thực hiện một đề nghị cải cách hay phải đối phó với đề nghị riêng của họ, buộc các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro phải chấp thuận. Các chủ nợ đã tỏ ra bực tức vì Tsipras từ chối thực hiện các biện pháp cải cách dung hoà các lĩnh vực hưu bổng, thị trường lao động, tiền lương và thuế khoá, nại lý do vượt khỏi “lề đỏ” do chính phủ của đảng Syriza của ông này tự đặt ra. Cuộc thương lượng đã vấp phải nhiều trở ngại trong ngày thứ Tư 24 tháng Sáu và các bộ trưởng tài chính Liên Âu đã tố cáo Athens không chịu chấp nhận một sự thoả hiệp, bất chấp kỳ hạn trả nợ đã gần kề, có thể làm cho nước này phải rời khỏi khu vực đồng euro.

Các bộ trưởng khu vực đồng euro đã phải rút ngắn cuộc họp khẩn cấp trong ngày thứ Tư sau hơn một tiếng đồng hồ vì không có điều khoản nào được đưa ra để thảo luận. Tsipras đã dành cả một buổi trưa với chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, giám đốc Ngân hàng Trung ương Liên Âu và chủ tịch Hội đồng quản trị Liên Âu mà không đạt được một bước đột phá nào. Các viên chức các tổ chức Liên Âu nói rằng, cuộc hội đàm có thể kéo dài thêm hai ngày nữa, và nếu không có một thoả ước nào vào ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu được các nhà lập pháp Hi Lạp xác nhận và quốc hội Đức bỏ phiếu quyết định trong ngày thứ Hai 29 tháng Sáu, thì Hi Lạp có thể không nhận được tiền để đáp ứng yêu cầu trả nợ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đúng thời hạn. (Song Châu)