05/07/2015 | 2

Hi Lạp: Phiếu “không” mong manh trong trưng cầu dân ý

Hi Lạp: Phiếu “không” mong manh trong trưng cầu dân ý

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Người dân Hi Lạp cố quên những điều phiền muộn liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý có thể quyết định tương lai của đất nước họ trong khu vực đồng euro, bằng cách tiêu pha suốt ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy trên bãi biển.

Họ vui đùa, lặn hụp, bơi lội trong giòng nước mát, trong khi nhiều người khác thì nằm phơi nắng mặt trời. Một người dân cho biết, họ không làm được gì khác, trong khi Chủ nhật là một ngày đẹp trời, và cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. Trong khi đó, bất chấp những lời tuyên bố ồn ào của các chính khách và đám đông tham gia các cuộc biểu tình chống khắc khổ tại thủ đô Athens, người Hi Lạp ở đảo Naxos đã đến phòng bỏ phiếu trong ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy nói rằng, họ muốn tham gia việc quyết định có thể làm thay đổi tương lai đất nước của họ. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu lúc 7 giờ sáng, giờ địa phương để chọn quyết định “muốn” hay “không muốn” gói giải cứu được các chủ nợ quốc tế đề nghị.

Một cư dân cho biết, ông bỏ phiếu nói “không” vì đã từng nói “muốn” trong nhiều năm trước và điều đó đã mang lại bất hạnh cho đất nước ông, cho nên nay ông nói “không” để đưa Hi Lạp thoát ra khỏi khu vực đồng euro. Nhiều người khác ở đảo Nexos cũng cho biết, họ bỏ phiếu nói “không” với gói giải cứu để bác bỏ đề nghị giải cứu của các chủ nợ. Khoảng 5,500 người đã ghi danh đi bỏ phiếu tại 3 phòng phiếu tại thành phố Naxos. Tin mới nhất cho hay, kết quả cuộc trưng cầu dân ý ban đầu cho thấy, tỉ lệ phiếu nói “không” với gói giải cứu tại Hi Lạp đã trở yếu ớt, chỉ chiếm 46%, so với tỉ lệ nói “ủng hộ” gói giải cứu đạt đến 49%. (Song Châu)